OPEC tăng dự báo triển vọng nhu cầu dầu dài hạn

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (9/10), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong trung và dài hạn.
OPEC tăng dự báo triển vọng nhu cầu dầu dài hạn

Dự báo dài hạn của OPEC về nhu cầu dầu toàn cầu khác với dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA). Trong Báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới năm 2023, OPEC dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ đạt 116 triệu thùng/ngày vào năm 2045, tăng từ 99,6 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và nhiều hơn khoảng 6 triệu thùng/ngày so với dự báo trong báo cáo năm ngoái.

OPEC cho biết mức tăng này thậm chí còn có khả năng cao hơn. Sự tăng trưởng có thể được thúc đẩy bởi Ấn Độ, Trung Quốc, các nước châu Á khác, châu Phi và Trung Đông.

Để đáp ứng được dự báo nhu cầu dầu dài hạn, OPEC cho biết cần phải đầu tư 14.000 tỷ USD vào ngành dầu mỏ, tương đương trung bình khoảng 610 tỷ USD mỗi năm. OPEC cho biết điều quan trọng là các khoản đầu tư này được thực hiện và mang lại lợi ích cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Trong trung hạn, OPEC cho biết nhu cầu dầu toàn cầu có thể đạt mức 110,2 triệu thùng/ngày vào năm 2028, phản ánh mức tăng 10,6 triệu thùng/ngày so với mức của năm 2022.

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais cho biết: “Những diễn biến gần đây đã khiến OPEC đánh giá lại những gì mỗi nguồn năng lượng có thể cung cấp, tập trung vào các lựa chọn và giải pháp thực tế và thực tế”.

“Những lời kêu gọi ngừng đầu tư vào các dự án dầu mới là sai lầm và có thể dẫn đến sự hỗn loạn về năng lượng và kinh tế. Lịch sử có rất nhiều ví dụ về tình trạng hỗn loạn có thể coi là lời cảnh báo về những gì sẽ xảy ra khi các nhà hoạch định chính sách không thừa nhận sự phức tạp đan xen của năng lượng”, ông cho biết thêm.

Trái ngược quan điểm với IEA

Dự báo mới nhất của OPEC hoàn toàn trái ngược với dự báo vào tháng trước của IEA, cơ quan này cho biết thế giới hiện đang ở “sự khởi đầu của sự kết thúc” của kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol lần đầu tiên cho biết nhu cầu về than, dầu và khí đốt sẽ đạt đỉnh trước năm 2030, với mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch khi đó được dự đoán sẽ giảm khi các chính sách về khí hậu có hiệu lực.

Ông đã ca ngợi dự báo này là một “bước ngoặt lịch sử” nhưng nói rõ rằng mức giảm dự kiến sẽ không đủ để đưa thế giới vào con đường hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Ngưỡng nhiệt độ này được xem là rất quan trọng để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu. Việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng khí hậu.

Trong khi đó, OPEC đã chỉ trích dự báo của IEA về nhu cầu nhiên liệu hóa thạch đạt đỉnh trước cuối thập kỷ này. OPEC cho biết trong một tuyên bố được công bố ngày 14/9 rằng câu chuyện của IEA là “cực kỳ rủi ro”, “không thực tế” và “được thúc đẩy về mặt ý thức hệ”.

“Dựa trên các chính sách hiện hành, chúng tôi nhận thấy nhu cầu dầu tiếp tục tăng trưởng hàng năm cho đến năm 2028. Tuy nhiên, như chúng tôi nêu trong báo cáo, chúng tôi bắt đầu thấy nhu cầu dầu sẽ đạt đỉnh điểm sắp xảy ra”, Toril Bosoni, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ tại IEA cho biết.

Mối quan hệ giữa OPEC và IEA ngày càng trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, điều này thể hiện thông qua việc ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA chỉ trích tốc độ liên minh các nhà sản xuất tăng sản lượng, vì liên minh này hủy bỏ các biện pháp cắt giảm sản lượng mạnh mẽ mà họ đã thực hiện sau đại dịch Covid-19.

OPEC và IEA cũng có cách tiếp cận khác nhau đối với quá trình khử cacbon toàn cầu. IEA đã nhiều lần cho biết con đường đạt tới mức phát thải ròng bằng 0 đòi hỏi phải giảm mạnh việc sử dụng dầu, khí đốt và than đá, đồng thời cảnh báo trong một báo cáo mang tính bước ngoặt vào năm 2021 rằng sẽ không có chỗ cho các dự án nhiên liệu hóa thạch mới nếu thế giới muốn hạn chế tình trạng nóng lên trên toàn cầu.

Tin bài liên quan