Sống xanh trong cuộc sống hiện đại: dễ hay khó?

Sống xanh trong cuộc sống hiện đại: dễ hay khó?

(ĐTCK) Cuộc sống hiện đại ở thành thị, mọi thứ đều nhanh và tiện lợi, tưởng chừng rất khó để giới trẻ theo đuổi lối sống xanh. Thế nhưng vạn sự khởi đầu nan, dưới đây là 3 cách để bạn có thể bắt đầu trở thành một thành viên của phong cách sống thân thiện với môi trường này.

Hạn chế đồ sử dụng một lần

Sống xanh tại các đô thị được thể hiện rõ nét nhất ở việc giảm thiểu đưa những loại rác thải khó phân hủy, tái chế ra môi trường từ những thói quen hàng ngày. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hàng ngày chúng ta sử dụng rất nhiều các sản phẩm nhựa dùng một lần  như: cốc giấy, ống hút nhựa, hộp cơm bằng xốp, thìa, đĩa nhựa, túi nilong,… Những sản phẩm này tuy tiện nhưng lại tạo ra một lượng lớn rác gây hại cho môi trường.

Rất khó để thay đổi thói quen một cách triệt để bởi cuộc sống bận rộn, buộc bạn phải sử dụng những dịch vụ tiêu dùng luôn sẵn sàng phục vụ mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng, chúng ta có thể hạn chế sử dụng những sản phẩm tiện dụng này trong khả năng có thể bằng nhiều cách.

Sống xanh trong cuộc sống hiện đại: dễ hay khó? ảnh 1

Có hộp thức ăn riêng sẽ rất hữu dụng khi bạn đến cửa hàng mua thức ăn hoặc nấu mang theo. (Ảnh:Barcode)

Từng chút một, bạn có thể thực hiện những thay đổi nhỏ như: tự mang theo những chiếc bình đựng nước, muỗng, đũa cá nhân, ống hút kim loại, ống hút tre... để sử dụng khi cần. Nếu siêng hơn nữa, có thể chuẩn bị những hộp đựng thức ăn để nấu cơm mang theo hay mua đồ ăn khi cần thiết. Nghe có vẻ “lỉnh kỉnh” nhưng hiện nay, những vật dụng này được thiết kế rất gọn và tiện để đáp ứng cho nhu cầu sống xanh ngày càng tăng của mọi người. Việc tự mang đi những vật dụng để phục vụ cho những nhu cầu ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giúp hạn chế đáng kể lượng rác thải ra mỗi ngày.

Tái sử dụng hộp giấy để trồng cây

Không gian thành phố vốn thừa khói bụi, thiếu cây xanh, nên bạn có thể “một công đôi việc”, sử dụng những hộp giấy đã qua sử dụng để tái sử dụng chúng vào việc trồng các loại cây xung quanh nhà.

Sống xanh trong cuộc sống hiện đại: dễ hay khó? ảnh 2

Sử dụng các loại hộp giấy đã qua sử dụng để trồng cây là cách gần gũi, dễ làm nhất để bạn bắt đầu thực hành lối sống xanh. (Theo GD-ĐT)

Những người theo đuổi lối sống xanh thường dễ bị hiểu nhầm là sống tiết kiệm khi họ hạn chế mua những thứ không cần thiết và có sở thích sáng tạo ra những cách để tái sử dụng đồ vật. Tuy nhiên, hiểu đúng hơn thì sống xanh nghĩa là không lãng phí và có trách nhiệm hơn với những món đồ mình mua và sử dụng. Việc trồng cây vào hộp giấy, hộp nhựa là cách đơn giản có thể giúp bạn giảm stress và nhìn thấy ngay công dụng khác của những món đồ mà lẽ ra đã vứt đi. Tái sử dụng đồ vật để kéo dài vòng đời của chúng là một cách tốt để bạn giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường.

Tập phân loại rác tại nhà

Xu hướng sống xanh hiện nay, nhiều người đang dần chuyển hướng sang sử dụng những sản phẩm được làm từ những chất liệu dễ phân hủy, dễ dàng cho việc tái chế, hoặc có logo thể hiện trách nhiệm với môi trường của nhà sản xuất.

Khi phân loại rác tại nhà, bạn sẽ dễ kiểm soát được mỗi ngày mình đã sử dụng bao nhiêu sản phẩm từ các nguyên vật liệu khó phân hủy, gây hại cho môi trường. Từ đó, bạn sẽ có trách nhiệm hơn trong các quyết định chọn mua các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Sống xanh trong cuộc sống hiện đại: dễ hay khó? ảnh 3

Phân loại rác còn giúp cho quá trình tái chế được thực hiện tốt hơn. Bạn tin không, các hộp giấy đựng thực phẩm của Tetra Pak có thể tái chế thành các sản phẩm hữu ích như: giấy công nghiệp, tấm lợp, tấm phẳng sinh thái...

Khoảng vài năm trở lại đây, lối sống xanh dần trở thành tiêu chuẩn cho những cư dân văn minh hướng tới thay đổi những thói quen hàng ngày để hạn chế tối đa việc thải rác ra môi trường. Điều đáng khích lệ, giới trẻ lại là những người hào hứng và đi tiên phong trong việc tạo ra những thay đổi tích cực từ chính bản thân và lan tỏa đến những người xung quanh về việc cùng nhau sống xanh, bảo vệ môi trường.

Trở thành một người sống xanh sẽ giúp bạn có thể sống chậm lại, tập trung trải nghiệm nhiều hơn, cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình bạn và góp phần bảo vệ môi trường sống quanh mình. Vì vậy, hãy bắt đầu trở thành một tín đồ của lối sống xanh bằng việc thay đổi những thói quen nhỏ nhất nhé!

Ngày hội tái chế hộp giấy với hoạt động đổi hộp giấy đã qua sử dụng để nhận lấy một cây xanh của Tetra Pak diễn ra vào ngày 14-15/12 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội) đã thu hút hơn 10.000 lượt người tham dự. Đặc biệt, số lượng người tham đổi cây khoảng 1.000 người tương ứng với 1.000 cây xanh đã trao đi. Đây là hoạt động ý nghĩa của Tetra Pak để vận động mọi người chung tay vào hành trình tái chế vỏ hộp giấy nhằm hướng tới một lối sống xanh bền vững.

Tin bài liên quan