Nền tảng của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị hack hơn 500 triệu USD

Nền tảng của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị hack hơn 500 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 7/10, thị trường tiền điện tử có 9/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 1,71%, còn 19.985 USD/BTC.

Giá Bitcoin đang chấp chới giao dịch quanh mốc 20.000 USD. Trong phiên giao dịch đã có thời điểm giá của đồng tiền điện tử vua chạm mốc cao nhất tại 20.440 USD, nhưng sau đó áp lực bán đã đẩy giá của nó có thời điểm xuống dưới 20.000 USD rồi hầu như di chuyển trong phạm vi hẹp.

Với mức giá trên, tỷ lệ BTC có lời đã giảm xuống quanh 48%. Theo lịch sử thì đây là vùng tốt để tích lũy BTC.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, sau đợt hồi phục vừa qua đang phải chứng kiến đà sụt giảm trong 2 phiên giao dịch gần đây.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm một lần nữa vượt mốc 3,8%. Lợi suất kỳ hạn 2 năm – thước đo nhạy cảm hơn với những thay đổi trong chính sách tiền tệ - vọt lên trên 4,2%.

Lợi suất kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài cho thấy đường cong lợi suất đang đảo ngược và nền kinh tế có nguy cơ suy thoái cao trong 12-24 tháng tới.

Dữ liệu kinh tế giờ đây có tác động đáng kể đến thị trường hơn so với một số yếu khác. Giới đầu tư đang lo ngại các đợt tăng lãi suất nhằm trấn áp lạm phát của Fed sẽ đè bẹp cả nền kinh tế. Triển vọng về lãi suất chi phối biến động giá hàng hóa. Còn triển vọng của lãi suất thì lại chịu tác động của tình hình kinh tế.

Thị trường ngày qua xôn xao bởi thông tin OPEC và các đối tác ngoài OPEC đã đồng ý áp dụng việc cắt giảm sản lượng sâu, tìm cách thúc đẩy giá dầu phục hồi bất chấp áp lực của Mỹ đang muốn giảm giá dầu. Điều này đi ngược lại mong muốn kiềm chế giá dầu trước cuộc bầu cử tháng 11 tại Mỹ. Với sự cắt giảm của OPEC+ có thể khiến giá dầu tiếp tục tăng và thúc đẩy lạm phát tăng trở lại.

Theo giới chuyên gia nhận định, giới đầu tư đang tìm kiếm thông tin tiếp theo từ báo cáo việc làm tháng 9 được công bố vào sáng ngày 7/10 theo giờ Mỹ. Báo cáo này là một trong những thông tin quan trọng mà Cục Dự trữ Liên bang (Fed) xem xét khi quyết định chính sách tiền tệ và nhịp độ nâng lãi suất.

Nếu thị trường việc làm suy yếu, nhà đầu tư sẽ lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh mẽ cũng không hẳn là tin tốt do Fed sẽ có thêm lý do để nâng lãi suất nhằm chống lạm phát.

Ngoài ra, thông tin về BNB Chain bị tấn công cũng là một nguyên nhân dìm giá các loại mặt hàng trên thị trường.

Thị trường chìm sâu sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 7/10. Nguồn: Coin360.
Thị trường chìm sâu sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 7/10. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,17% còn 1.359 USD; Binance Coin giảm 3,81% còn 284,94 USD; XRP giảm 1,81% còn 0,48 USD; Cardano giảm 1,51% còn 0,42 USD; Solana giảm 1,82% còn 33,72 USD; DOGE giảm 4,04% còn 0,063 USD; Polkadot giảm 0,34% còn 6,37 USD; MATIC giảm 0,35% còn 0,84 USD; SHIB giảm 3,35% còn 0,000011 USD.

Hầu hết các đồng tiền lớn trên thị trường đều ghi nhận mức giảm nhẹ khi mà động lực tăng trưởng chính - đồng Bitcoin đang khá lao đao quanh cột mốc 20.000 USD. Trong đó, các đồng như BNB (BNB), UNUS SED LEO (LEO), ApeCoin (APE), Synthetix (SNX), NEAR Protocol (NEAR), Bitcoin Cash (BCH)… là những đồng tiền thiệt hại nhiều nhất.

Sự kiện đang nhận được chú ý rất lớn của cộng đồng giới đầu tư đó là nghi vấn Binance Smart Chain (BSC) – chuỗi khối được vận hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance Global inc, đã bị hacker tấn công.

Theo dữ liệu từ Peckshield Inc, mạng lưới BSC đã bị hacker chiếm đoạt khoảng 2 triệu đồng BNB (có giá trị tương đương khoảng 572 triệu USD). Các giao dịch được ghi nhận từ BSC Token Hub đến một địa chỉ lạ.

Ngoài ra, theo nền tảng thống kê DeBank, hacker còn kịp chuyển 89,5 triệu USD tiền ra các hệ sinh thái khác như Ethereum, Fantom, Avalanche,… và vào các pool thanh khoản như Venus, Geist,… để rửa tiền trước khi hoạt động giao dịch trên BNB Chain bị tạm ngưng.

Tài khoản Twitter Green Jeff lập luận rằng ví nhận tiền đã làm cầu nối cho các token BNB và sau đó thực hiện một trò chơi DeFi đòn bẩy bằng cách sử dụng tiền. Dữ liệu on-chain cho thấy một khoản tiền gửi lớn cho Venus – swap token lấy stablecoin bằng cách sử dụng BNB làm tài sản thế chấp.

CEO sàn Binance Changpeng Zhao đã lên tiếng về vụ việc, xác nhận BSC đã bị tấn công và cho dừng blockchain.

Ông Zhao cũng đưa ra ước tính thiệt hại từ vụ tấn công là khoảng 100 triệu USD, thấp hơn so với lượng token nằm trong ví hacker.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 984 tỷ USD.

Tin bài liên quan