Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) đánh dấu sự sụp đổ ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (10/3), Silicon Valley Bank (SVB) đã trở thành ngân hàng lớn nhất của Mỹ phá sản kể từ sự sụp đổ của Washington Mutual vào năm 2008, ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) đánh dấu sự sụp đổ ngân hàng lớn thứ 2 trong lịch sử nước Mỹ

Sự sụp đổ của Washington Mutual cũng như các ngân hàng đầu tư Lehman Brothers và Bear Stearns đã kéo theo sự sụp đổ của toàn hệ thống tài chính vào thời điểm đó. Từ năm 2008 đến 2015, có hơn 500 ngân hàng được bảo hiểm bởi liên bang đã phá sản.

Hầu hết đó là các ngân hàng vừa và nhỏ trong khu vực và đã được sáp nhập vào các tổ chức khác, một kết quả chung cho các ngân hàng đã được đặt dưới sự kiểm soát của chính phủ. Là định chế tài chính liên quan nhiều đến các khoản thế chấp rủi ro và trở thành ngân hàng thất bại lớn nhất trong lịch sử Mỹ, Washington Mutual sau đó đã được bán cho JPMorgan Chase.

Có ít ngân hàng phá sản hơn trong những năm gần đây, một phần nhờ các quy định chặt chẽ hơn được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính. Trước SVB, công ty lớn gần đây nhất phá sản là vào cuối năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Không rõ liệu sự sụp đổ của SVB có lan rộng ra toàn ngành hay không. Ngân hàng nổi tiếng với việc cho vay các công ty khởi nghiệp về công nghệ và chăm sóc sức khỏe, ngân hàng này có tài sản trị giá 209 tỷ USD vào cuối năm ngoái và trở thành ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ. Nhưng con số đó vẫn còn nhỏ hơn nhiều so với ba ngân hàng hàng đầu, mỗi ngân hàng nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD và có mô hình kinh doanh và cơ sở khách hàng đa dạng hơn nhiều.

Nhiều quy định đã được đưa ra cho các ngân hàng lớn nhất của Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, bao gồm các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn, điều đó có nghĩa các ngân hàng phải có một lượng dự trữ nhất định cho những thời điểm khủng hoảng, cũng như các quy định về mức độ đa dạng hóa hoạt động kinh doanh.

Nhưng SVB và các ngân hàng khác có quy mô như vậy không có sự giám sát theo quy định tương tự. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật giảm bớt sự giám sát đối với nhiều ngân hàng trong khu vực. Giám đốc điều hành của SVB, Greg Becker là người ủng hộ mạnh mẽ động thái này. Ngoài ra, quy định đã thay đổi các yêu cầu về lượng tiền mặt mà các ngân hàng này phải giữ trên bảng cân đối kế toán của họ để bảo vệ khỏi những cú sốc.

Hôm thứ Sáu (10/3), khi giao dịch cổ phiếu của SVB bị tạm dừng và chính phủ liên bang bắt đầu tiếp quản hoạt động kinh doanh của ngân hàng này, một số tổ chức cỡ trung bình khác bắt đầu cảm thấy sức nặng của sự sụp đổ.

Cổ phiếu của các ngân hàng First Republic và Signature sụt giảm mạnh vào thứ Sáu (10/3), với Signature giảm gần 23% vào cuối phiên giao dịch. Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,4% vào thứ Sáu (10/3), kết thúc tuần giảm 4,5% - hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất trong năm.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của một số ngân hàng lớn nhất trên Phố Wall bao gồm JPMorgan, Wells Fargo và Citigroup lại tăng cao hơn.

Thất bại diễn ra nhanh chóng

Thất bại của SVB đã xảy ra với tốc độ đáng kinh ngạc. Trước đó, một số nhà phân tích trong ngành cho biết rằng, SVB vẫn là một ngân hàng tốt và là một khoản đầu tư khôn ngoan. Trong khi đó, các giám đốc điều hành của SVB đang cố gắng huy động vốn và tìm thêm các nhà đầu tư.

Ngay trước buổi trưa hôm thứ Sáu (10/3), Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC) đã quyết định đóng cửa ngân hàng. Đáng chú ý, cơ quan đã không chờ đợi cho đến khi kết thúc hoạt động kinh doanh trong ngày, đó là cách tiếp cận điển hình.

Nhà Trắng cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang "theo dõi chặt chẽ". Chính quyền tìm cách trấn an công chúng rằng, hệ thống ngân hàng lành mạnh hơn nhiều so với thời kỳ Đại suy thoái.

Cecilia Rouse, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng cho biết: “Hệ thống ngân hàng của chúng ta về cơ bản đã khác so với một thập kỷ trước. Những cải cách được thực hiện vào thời điểm đó thực sự mang lại khả năng phục hồi mà chúng tôi muốn thấy”.

Năm 2007, cuộc khủng hoảng tài chính lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái đã lan rộng khắp toàn cầu sau khi các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp gắn liền với các khoản vay mua nhà không được tư vấn kỹ lưỡng đã giảm giá trị.

Bởi vì các ngân hàng lớn có mối quan hệ rộng rãi với nhau, cuộc khủng hoảng đã dẫn đến sự đổ vỡ hàng loạt trong hệ thống tài chính toàn cầu, khiến hàng triệu người mất việc làm.

Đây là hậu quả mới nhất từ ​​các hành động của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm kiểm soát lạm phát với chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong bốn thập kỷ. Sự phân nhánh có thể sâu rộng, với những lo ngại rằng các công ty khởi nghiệp có thể không trả được tiền cho nhân viên trong những ngày tới, ngoài ra các nhà đầu tư mạo hiểm có thể gặp khó khăn trong việc huy động vốn và một lĩnh vực vốn đã bị vùi dập có thể phải đối mặt với tình trạng bất ổn sâu sắc hơn.

Tin bài liên quan