Sự sụt giảm của đồng đô la không chỉ là do lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi liên tục đạt mức cao kỷ lục so với rổ các đồng tiền đối tác thương mại quan trọng vào mùa Thu năm ngoái, đồng tiền của Mỹ đã nhanh chóng giảm giá.
Sự sụt giảm của đồng đô la không chỉ là do lãi suất

Kỳ vọng lãi suất của Mỹ được điều tiết đã giải thích phần lớn sự thay đổi này, nhưng không phải tất cả. Để hiểu được sự suy yếu gần đây nhất của đồng đô la, và quan trọng hơn là có khả năng sẽ hướng tới đâu tiếp theo, các sự kiện bên ngoài nước Mỹ sẽ quan trọng hơn những gì xảy ra bên trong biên giới.

Vị thế độc tôn của đồng đô la trên thị trường tiền tệ toàn cầu đã cho phép đồng đô la tăng giá trong hai môi trường đối nghịch nhau. Một phần là do vai trò là đồng tiền tệ dự trữ trên toàn cầu của đồng đô la, khiến đồng tiền này sẽ hoạt động tốt khi thế giới hoạt động không tốt. Trong kịch bản đó, các nhà đầu tư muốn tính thanh khoản tương đối và an toàn của tài sản Mỹ, đặc biệt là trái phiếu kho bạc. Điều này thậm chí có xu hướng xảy ra kể cả khi có những cú sốc xảy ra trong nước, như trường hợp xảy ra sau cuộc khủng hoảng trần nợ của Mỹ năm 2011.

Tuy nhiên, đồng đô la cũng mạnh lên khi tăng trưởng kinh tế Mỹ mạnh mẽ, và đặc biệt là hơn so với các quốc gia lớn khác. Điều này thường đi đôi với kỳ vọng về lợi tức tương đối hấp dẫn hơn của Mỹ và lợi nhuận từ cổ phiếu làm tăng nhu cầu của đồng đô la.

Trường hợp tiền tệ có xu hướng kém hiệu quả là khi quốc gia đang hoạt động tốt, nhưng không tốt hơn so với các quốc gia khác. Môi trường đó thường có nghĩa là chênh lệch lãi suất của Mỹ ít có khả năng trở thành yếu tố chi phối kéo dòng vốn về Mỹ. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư Mỹ thường tự tin hơn để chấp nhận rủi ro nhiều hơn đối với tài sản ở nước ngoài, đặc biệt nếu triển vọng cho những thị trường đó đang được cải thiện. Đó chính xác là những gì đã xảy ra cho đến nay vào năm 2023, và đồng đô la đã nhanh chóng yếu đi so với hầu hết các đồng tiền ở các thị trường phát triển và mới nổi.

Chỉ số lạm phát của Mỹ và đồng đô la ảnh 1

Chỉ số lạm phát của Mỹ và đồng đô la

Vì vậy, xu hướng tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào? Để đồng đô la tiếp tục mất giá, việc nó đắt so với lịch sử là chưa đủ và việc Mỹ bị thâm hụt tài khoản vãng lai cần phải có dòng vốn. Nhiều khả năng, chúng ta cũng sẽ cần thấy phần còn lại của thế giới tiếp tục công bố dữ liệu kinh tế và thực hiện các chính sách sẽ hút vốn sang các thị trường đó. Điều đó có thể nhưng không chắc chắn.

Chẳng hạn, Bắc Kinh rõ ràng đang tăng gấp đôi nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng khi họ phải vật lộn với chi phí xã hội của việc nhanh chóng thoát khỏi các chính sách Zero Covid, gần đây nhất là loại bỏ các quy định liên quan đến công nghệ và giảm nợ trong lĩnh vực bất động sản.

Chi tiêu của người tiêu dùng mạnh hơn được hỗ trợ bởi khả năng cải thiện tâm lý đối với thị trường bất động sản, được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích không chỉ đối với các tài sản giảm giá ở Trung Quốc. Chúng cũng sẽ mang lại lợi ích cho các khu vực trên thế giới nhạy cảm với xu hướng tăng trưởng của Trung Quốc, từ các mặt hàng chủ chốt đến các điểm đến du lịch yêu thích của Trung Quốc. Lý do khiến đồng baht Thái Lan là đồng tiền châu Á hoạt động tốt nhất cho đến năm 2023, một phần là do kỳ vọng về một lượng lớn khách du lịch Trung Quốc sẵn sàng chi tiêu.

Trong khi đó ở châu Âu, các kiểu thời tiết ôn hòa đã giúp củng cố kết quả kinh tế mạnh mẽ hơn mức lo ngại ở phần lớn khu vực, điều này được phản ánh trong các dữ liệu kinh tế tốt hơn so với kỳ vọng.

Đồng đô la có thể sẽ suy giảm hơn nữa nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến sự kết hợp giữa việc cải thiện các điều kiện kinh tế ở phần còn lại của thế giới và một kịch bản “giảm lạm phát hoàn hảo của Mỹ” sẽ cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm tốc độ tăng lãi suất mà không làm suy yếu quá mức sự phát triển. Điều này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tìm cách nắm bắt các mức định giá hấp dẫn hơn và đa dạng hóa hơn thông qua việc tăng cường tiếp xúc với các tài sản ngoài nước Mỹ.

Ngoài việc cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục kém hiệu quả về mặt tương đối, xu hướng như vậy sẽ giảm bớt áp lực lên các ngân hàng trung ương ở nước ngoài, những ngân hàng đã phải can thiệp và tăng lãi suất trong nỗ lực làm chậm quá trình bán tháo đồng nội tệ trong vài quý vừa qua.

Tuy nhiên, sau những lần bỏ lỡ đáng tiếc vào năm ngoái của cả nhiều người tham gia thị trường và ngân hàng trung ương, đây là thời điểm chúng ta vẫn cần từ tốn vì khả năng xảy ra bất ngờ vẫn còn cao, có thể là khi Trung Quốc mở cửa trở lại, xung đột Nga-Ukraine hay thậm chí thời tiết mùa đông ảnh hưởng đến giá năng lượng.

Hơn nữa, việc đồng đô la giảm nhanh chóng sẽ cung cấp một biện pháp hỗ trợ không mong muốn đối với lạm phát của Mỹ, khiến Fed có xu hướng thắt chặt chính sách hơn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là suy thoái kinh tế sâu hơn. Chúng ta đang ở trong một thế giới có vô số chất xúc tác có thể khơi lại những lo ngại về tăng trưởng và ổn định toàn cầu hoặc đưa Mỹ vượt trội trở lại. Hiện tại, đồng đô la đang giảm nhưng có thể chỉ là tạm thời.

Tin bài liên quan