Thị trường chứng khoán Mỹ chưa có dấu hiệu tạo đáy sau khi bán tháo mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giới phân tích và các nhà đầu tư đang nghiên cứu một loạt các chỉ số để tìm manh mối về việc chứng khoán Mỹ có thể trượt dốc thêm bao nhiêu nữa, với một số dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm này có thể chưa kết thúc.
Thị trường chứng khoán Mỹ chưa có dấu hiệu tạo đáy sau khi bán tháo mạnh

Chỉ số S&P 500 đã kéo dài mức giảm lên gần 20% so với mức đỉnh kỷ lục vào tháng 1 trong tuần qua, tiến gần đến thị trường giá xuống trong bối cảnh lo ngại rằng lạm phát cao liên tục sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất mạnh hơn có thể làm suy yếu nền kinh tế. Sự sụt giảm thậm chí còn mạnh hơn đối với chỉ số Nasdaq Composite khi giảm 24,5% trong năm nay tính đến thời điểm hiện tại.

Bất chấp những tổn thất đó, nhiều chỉ báo được theo dõi rộng rãi vẫn chưa cho thấy sự hoảng loạn lan rộng, sự biến động gia tăng và sự bi quan hoàn toàn đã xuất hiện trong các đáy thị trường trong quá khứ - đây là một tín hiệu đáng lo ngại đối với những người muốn tham gia và mua giá rẻ sau đợt bán tháo gần đây nhất.

Mark Hackett, Trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư tại Nationwide cho biết: “Tôi không cho rằng chúng ta sẽ thoát khỏi xu hướng giảm trong thời gian ngắn hạn. Kỳ vọng của nhà đầu tư đã được thiết lập lại đáng kể”.

Chỉ số biến động VIX được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi của Phố Wall” hiện dao động quanh mức 30 so với mức trung bình dài hạn là gần 18. Tuy nhiên, các mức đáy của thị trường trong quá khứ trùng với mức trung bình là 37 và VIX leo lên trên mức 80 vào tháng 3/2020 trong một đợt lao dốc mạnh do sự xuất hiện của Covid, sau đó chỉ số S&P 500 đã tăng hơn gấp đôi từ mức thấp nhờ vào biện pháp kích thích chưa từng có của Fed.

Chỉ số VIX ảnh 1

Chỉ số VIX

Randy Frederick, Phó chủ tịch giao dịch và phái sinh của Charles Schwab đang chờ đợi chỉ số VIX ở một mức tăng đột biến trong một ngày lên mức ít nhất là 40 có khả năng là "nơi nhà đầu tư thực sự thấy hoảng sợ”.

Trong khi đó, các nhà phân tích tại BofA Global Research vào thứ Sáu (13/5) đã chia sẻ về khả năng từ bỏ thị trường của nhà đầu tư, cho thấy rằng trong khi một số chỉ số, chẳng hạn như lượng tiền mặt của nhà đầu tư đã chạm đến vùng quan trọng, thì những chỉ số khác lại không đạt được mức đạt được trong thời kỳ đỉnh điểm của các đợt bán tháo trước đây.

“Sự sợ hãi và chán ghét cho thấy các cổ phiếu có xu hướng sắp xảy ra với thị trường gấu, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng đã đạt đến mức thấp cuối cùng”, ông cho biết.

Cho dù các dấu hiệu rõ ràng về đáy có xuất hiện hay không, tâm lý chứng khoán cũng có thể bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ cần tăng lãi suất mạnh mẽ như thế nào trong thời gian còn lại của năm. Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản kể từ tháng 3 và đã báo hiệu rằng một hai lần tăng 50 điểm cơ bản có thể sẽ đến trong hai cuộc họp tiếp theo.

Robert Pavlik, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Dakota Wealth Management cho biết: “Tôi nghĩ rằng bạn sẽ phải đợi ít nhất hai hoặc ba lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trước khi bắt đầu thấy bất kỳ dấu hiệu thực sự nào về việc mọi người quay trở lại thị trường”.

Thay vì tìm kiếm các dấu hiệu của đáy, Willie Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại công ty nghiên cứu thị trường All Star Charts lại tập trung vào các dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy cổ phiếu có thể tăng trưởng bền vững.

“Hiện tại có quá nhiều người đang cố gắng bắt đáy và điều đó chứng tỏ là vô ích và đắt đỏ. Đây là một môi trường rủi ro được cảm nhận ở mức cao, nhà đầu tư sẽ bán tháo các sản phẩm tài chính có mức độ rủi ro. Nhà đầu tư nên đứng ngoài để cho sự biến động diễn ra là điều rất có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư”.

Tin bài liên quan