Thị trường hồi phục mạnh, nhưng để về bờ không dễ

Thị trường hồi phục mạnh, nhưng để về bờ không dễ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo thống kê trong 22 năm, thì VN-Index đã có 12 lần tăng điểm trong những tháng cuối cùng của năm, trong 2 năm gần nhất thì chỉ số quan trọng này đều tăng trong tháng 12.

Nói về cửa về bờ, ông Hoàng Thanh Tùng – Chuyên gia tài chính từ Singapore chia sẻ trong chương trình Bí mật đồng tiền số 48 cho rằng, để về bờ trong một tháng cuối năm thì rất khó, trừ khi là rất may mắn hoặc phải chịu rủi ro rất lớn thì mới về bờ được.

Hiện tại, có lẽ các nhà đầu tư rơi vào trường hợp, “down-giảm” nhẹ thì cũng 30% mà nặng thì cũng đã lên hơn 50%, vậy thì muốn về bờ thì phải nhân 2, nhân 3 tài khoản trong vòng một tháng – nghĩa là sẽ phải đặt vào những cửa rủi ro rất cao (margin hoặc một cách nào đó).

"Thị trường hiện tại giống như là “một mùa hoa đã qua rồi thì để quay lại thời đẹp nhất là khó”, hay như nhìn lại thời sức khoẻ tốt, còn bây giờ phải “nằm viện” thì nên cố gắng để có sức khoẻ tốt hơn", ông Tùng chia sẻ.

Ông Hoàng Thanh Tùng – Chuyên gia tài chính từ Singapore

Ông Hoàng Thanh Tùng – Chuyên gia tài chính từ Singapore

Tuy nhiên, theo ông Tùng, giai đoạn cuối năm này VN-Index sẽ có diễn biến rất tích cực. Vì thường vào tháng 12 sẽ là thời điểm rất nhiều các quỹ sẽ chốt NAV. Trong khi đó, các quỹ lớn và ETF đã nhìn thấy định giá tương đối thấp của thị trường và nhóm này sẽ không muốn chốt NAV ở mức giá thấp quá. Bởi khi đó performance sẽ bị đánh giá “kém”, việc giải thích với nhà đầu tư và gọi vốn cho năm sau sẽ khó khăn, nên nhóm này sẽ không để VN-Index kết thúc dưới 900 điểm cho năm nay. Đây là yếu tố có thể hỗ trợ thị trường hồi phục.

Trả lời câu hỏi về dự đoán VN-Index về đáy bao nhiêu thì sẽ hồi phục, ông Tùng cho rằng, đây lại là một câu hỏi không thể dự đoán được, bởi chúng ta có thể dự đoán sẽ hình thành sóng hồi từ 200 - 250 điểm, nhưng khi nào xảy ra sóng hồi đấy thì là một vấn đề rất khó (theo quan điểm trading ngắn hạn).

Chia sẻ về lựa chọn cổ phiếu ở thời điểm hiện tại, ông Tùng khuyến nghị các nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, nếu đang nắm giữ thì tiếp tục nắm giữ, vì đang quá là rẻ. Nếu nhà đầu tư bán trong nhịp hồi, thì sau đó sẽ không kịp mua vào, vì cổ phiếu đó sẽ trần ngay lập tức, bởi dòng tiền bắt đáy đang chực chờ cơ hội. Điều này đã xảy ra trong những phiên gần đây ở nhiều mã cổ phiếu.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, ông Tùng cho rằng, việc bắt đáy hiện nay cũng không dễ, bởi nhiều người đã "bắt trượt” nhiều lần, thậm chí còn bắt phải dao rơi.

Tin bài liên quan