Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tìm hiểu về tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm

(ĐTCK) Tôi xin hỏi, tài khoản thanh toán là gì? Tài khoản tiết kiệm là gì? Hình thức thẻ ngân hàng của hai tài khoản này có khác nhau?

Trả lời:

Tài khoản thanh toán chính là một hình thức của tài khoản ngân hàng (bao gồm tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán…) nói chung được chia theo mục đích sử dụng.

Khách hàng dùng tài khoản thanh toán để gửi tiền vào và ủy quyền quản lý cho ngân hàng. Nếu có nhu cầu sử dụng số tiền gửi đó, ngân hàng sẽ trực tiếp thực hiện các dịch vụ như thanh toán hóa đơn, chuyển khoản, thậm chí rút tiền mặt.

Thông thường loại tài khoản này để nhận lương hoặc thực hiện các giao dịch kinh doanh, chi tiêu sinh hoạt mà không cần phải rút tiền, đảm bảo an toàn cho tài chính của khách hàng.

Trường hợp tiền gửi trong tài khoản thanh toán nếu chưa sử dụng đều được ngân hàng trả lãi theo định kỳ. Lãi suất áp dụng được tính theo lãi suất của loại tiền gửi không kỳ hạn.

Tài khoản tiết kiệm có mục đích chính đó là tiết kiệm. Tức là đây là một khoản tiền chắc chắn dư dùng để dành hay đầu tư, chứ không thích hợp dành cho việc chi tiêu, thanh toán cá nhân. Đây là loại tài khoản mà người dùng luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này - lãi suất gửi tiết kiệm.

Hình thức thẻ ngân hàng của hai tài khoản này có khác nhau. Cụ thể:

Tài khoản thanh toán: sử dụng thông qua các loại thẻ thanh toán như là thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ Mastercard, thẻ visa…sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các giao dịch với ngân hàng.

Tài khoản tiết kiệm: Được ghi lại trong quyển sổ tiết kiệm. Tất cả hoạt động gửi tiền và rút tiền, lãi suất… đều được nhân viên giao dịch lưu vào sổ này và được bảo mật kỹ. Vì thế, bạn cần giữ gìn sổ tiết kiệm thật cẩn thận, tránh tình trạng mất cắp.

Tin bài liên quan