Trái phiếu toàn cầu kéo dài xu hướng tích cực nhất kể từ trước Covid

Trái phiếu toàn cầu kéo dài xu hướng tích cực nhất kể từ trước Covid

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường trái phiếu toàn cầu đã kéo dài đợt phục hồi dài nhất kể từ trước đại dịch khi các nhà đầu tư hoan nghênh các động thái nới lỏng chính sách Zero Covid của Trung Quốc và kỳ vọng vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng này.

Theo các nhà giao dịch, lợi suất trái phiếu đô la xếp hạng tín nhiệm cao của châu Á đã giảm ít nhất 1 điểm cơ bản vào thứ Hai (5/12), và đang trên đà giảm phiên thứ bảy liên tiếp, đây sẽ là đợt thắt chặt dài nhất kể từ tháng 6.

Trên toàn cầu, chênh lệch giữa trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu lãi suất cao đã thu hẹp trong tuần thứ 7 liên tiếp tính đến thứ Sáu (2/12), và là mức chênh lệch tốt nhất kể từ năm 2019 do các dấu hiệu cho thấy lạm phát ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả ở Mỹ có thể đang hạ nhiệt.

Được biết, trái phiếu cấp đầu tư là trái phiếu có rủi ro vỡ nợ thấp hơn và được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm xếp hạng cao hơn, cụ thể là trái phiếu được xếp hạng Baa (của Moody's) hoặc BBB (của S&P và Fitch) trở lên. Những trái phiếu này có xu hướng được phát hành với lãi suất thấp hơn so với trái phiếu lãi suất cao và rủi ro vỡ nợ lớn.

Trái phiếu phát hành bằng đồng đô la của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc cũng tăng giá vào thứ Hai (5/12). Các nhà giao dịch cho biết, các trái phiếu hầu hết đều có lợi suất cao đã tăng ít nhất 3 cent so với đồng đô la, kéo dài thời gian phục hồi gần đây trong bối cảnh các biện pháp hỗ trợ bổ sung cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư trái phiếu toàn cầu đã nhận được một lời nhắc nhở mạnh mẽ vào tuần qua rằng mối đe dọa từ lạm phát vẫn còn lâu mới kết thúc, với mức lương của Mỹ đang tăng mạnh nhất trong gần một năm. Điều đó đang gây áp lực buộc Fed phải làm nhiều hơn để giảm mức tăng của giá tiêu dùng.

Kristina Hooper, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco cho biết: Tín dụng cấp đầu tư sẽ giữ chân các nhà đầu tư vì họ phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong các loại tài sản khác. Các nhà đầu tư nên duy trì trạng thái tương đối phòng thủ nhưng nhận ra rằng chúng ta có thể sẽ thấy một sự cải thiện và một môi trường chấp nhận rủi ro hơn”.

Được biết, tín dụng cấp đầu tư đề cập đến nhóm xếp hạng tín dụng có rủi ro vỡ nợ thấp (từ AAA đến BBB-). Các công ty có xếp hạng trong phạm vi này sẽ phát hành nợ với lãi suất thấp hơn so với các công ty khác có xếp hạng tín dụng kém hơn, cho phép họ có được nguồn tài chính với giá rẻ hơn.

Số liệu việc làm tốt hơn mong đợi đã thúc đẩy các nhà giao dịch tăng đặt cược vào việc lãi suất sớm đạt đỉnh trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ, dự kiến sẽ đạt đỉnh ở mức dưới 5% vào giữa năm tới. Các nhà giao dịch vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này, đây là mức giảm từ bốn lần tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp trước đó.

Tin bài liên quan