Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất điện tử của khu vực ASEAN

Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm sản xuất điện tử của khu vực ASEAN

Triển lãm công nghiệp điện tử quốc tế Nepcon Việt Nam 2015

(ĐTCK) Triển lãm Quốc tế lần thứ 8 về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử Nepcon Vietnam 2015 vừa khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hà Nội, sẽ kết thúc vào cuối ngày 19/9.

Đánh giá cao tiềm năng của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, ông Duangdej Yuaikwarmdee, Phó giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc tại Việt Nam của Công ty Reed Tradex nhấn mạnh: "Qua nhiều năm, Việt Nam đã cho thấy tiềm năng ấn tượng để trở thành trung tâm sản xuất điện tử của khu vực ASEAN, với sản lượng xuất khẩu tăng 78%/năm trong 4 năm, đạt 35 tỷ USD trong năm 2014. Sản lượng xuất khẩu điện tử năm 2014 chiếm 23% tổng sản lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam, tăng 5% so với 4 năm trước, nhưng ngành công nghiệp này đã trở thành động lực chính của nền kinh tế, chiếm 23,4% GDP, tăng 5,2% so với năm 2010".

Trước bối cảnh hướng tới thị trường chung AEC trong tương lai gần, việc hợp tác giữa các ngành cũng như các nước ngày càng trở nên quan trọng. Theo ông Duangdej, đó là lý do Reed Tradex lựa chọn tổ chức Triển lãm Nepcon Vietnam 2015 tại Hà Nội với mục tiêu kết nối các nhà cung cấp công nghệ với cộng đồng các nhà công nghiệp sản xuất điện tử và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp Việt Nam.

Đồng tình với nhận định trên, ông JYKoo, Trợ lý Giám đốc của K.Fairs chia sẻ: "Một điều khá rõ ràng là Việt Nam đang dần trở thành trung tâm sản xuất chiến lược cho nhiều thương hiệu điện tử lớn, vì vậy chúng tôi muốn nhân cơ hội này giới thiệu các công nghệ giúp hỗ trợ các nhà sản xuất nâng cao hiệu quả đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và mở rộng cơ hội kinh doanh. Tất cả các nhà sản xuất sản phẩm trong nước luôn được chào đón để tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ từ các nhà cung cấp công nghệ Hàn Quốc tại Nepcon Vietnam 2015".

Theo ông Ronnie Wong, Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp điện tử Singapore (AEIS), các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang tăng trưởng ổn định, trong đó công nghiệp điện và điện tử là một trong những ngành công nghiệp trọng tâm được Chính phủ khuyến khích.

“Tại Nepcon năm nay, bằng việc giới thiệu các máy móc và giải pháp quốc tế từ các nhà cung cấp của chúng tôi, chúng tôi mong muốn trở thành một nhân tố đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp điện và chế tạo điện tử tại đây, cũng như thúc đẩy hợp tác công nghiệp giữa Singapore và Việt Nam", ông Wong nói.

Đánh giá chung của các doanh nghiệp tham gia triển lãm cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất điện và điện tử của Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài. Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng như một cơ sở sản xuất đầy triển vọng của ASEAN. Theo đó, các nhà cung cấp công nghệ mang tới Nepcon Vietnam 2015 những công nghệ, máy móc, bí quyết và giải pháp tốt nhất giúp nâng cao năng lực sản xuất thiết bị điện tử tại Việt Nam lên cấp độ mới.

Với lý do đó, Ban tổ chức cho biết, sẽ triển khai "Chương trình tìm kiếm khách mua hàng và tìm kiếm đại lý” tại triển lãm với vai trò là một hoạt động nền tảng đặc biệt để giao thương giữa các nhà cung cấp hoặc nhà triển lãm với các khách nước ngoài. Mục tiêu nhằm hỗ trợ hiệu quả cho tất cả các nhà công nghiệp xây dựng và mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Trong khuôn khổ triển lãm có diễn ra Cuộc thi hàn tay điện tử” nhằm mục tiêu nâng cao kỹ năng cho người tham dự, do Hiệp hội Liên kết công nghiệp điện tử IPC tổ chức; đồng thời diễn ra Hội nghị Nepcon Vietnam và các phiên thuyết trình công nghệ từ các hiệp hội liên quan của nhiều nước như Việt Nam, Singapore, Thái Lan...

Nepcon Vietnam là một trong những sự kiện thuộc chuỗi Triển lãm Nepcon toàn cầu, với sự tham gia của hơn 100 thương hiệu hàng đầu về máy móc, công cụ và thiết bị đến từ 10 quốc gia. Với mục tiêu nâng cao năng lực sản xuất và hiệu quả để tối đa hóa các cơ hội kinh doanh trong ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam, Nepcon Vietnam cung cấp cơ hội cho khách tham gia tiếp cận công nghệ nước ngoài từ bốn Khu gian hàng quốc tế bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.