VietinBank: Xử lý nợ xấu là điểm sáng của năm 2019 khi về dưới 1,2%

(ĐTCK) Tỷ lệ nợ xấu tại VietinBank được kiểm soát ở mức dưới 1,2%, giảm đáng kể so với cuối năm 2018 là 1,59%. Bên cạnh đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Ngân hàng đã đạt 127,5%, tăng mạnh so với tỷ lệ 93% của năm 2018.
VietinBank: Xử lý nợ xấu là điểm sáng của năm 2019 khi về dưới 1,2%

Bên cạnh việc chia sẻ về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2019 của Ngân hàng, tại Hội nghị Nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tổ chức sáng 9/1, bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - mã chứng khoán CTG) đã đặc biệt nhấn mạnh về điểm sáng của Ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu.

Được biết, tổng tài sản Ngân hàng đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng; vốn điều lệ tính đến ngày 31/12/2019 đạt 37.234 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2015 - 2019, VietinBank duy trì tốc độ tăng trưởng tổng tài sản bình quân ở mức 12,1%/năm; tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 12,6%/năm, lợi nhuận tăng bình quân gần 13%/năm, ROE tăng từ mức 10,5% năm 2015 lên mức khoảng 13% năm 2019.

Tăng trưởng tín dụng đạt con số 7,2% so với cuối năm 2018; thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 43% so với năm 2018, tỷ lệ thu ngoài lãi chiếm 22% tổng doanh thu hoạt động, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 1,2%, giảm đáng kể so với cuối năm 2018 (1,59%), tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt 127,5%, tăng mạnh so với tỷ lệ 93% của năm 2018. Lợi nhuận riêng lẻ năm 2019 đạt gần 11,5 nghìn tỷ đồng, tăng trên 26% so với kế hoạch, tăng 83% so với năm 2018.

”VietinBank chủ động điều chỉnh tốc độ tăng trưởng và điểm nhấn quan trọng là tốc độ cải thiện hiệu quả cao hơn 5 lần tốc độ tăng trưởng quy mô, thu thuần dịch vụ tăng 43% so với năm 2018, tỷ lệ thu ngoài lãi chiếm 22% tổng doanh thu”, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank chia sẻ.

Đáng chú ý, VietinBank đã có sự chú trọng đặc biệt trong quá trình xử lý khoản nợ xấu tại VAMC. Ông Thọ cho biết, sau 1 năm bán nợ sang VAMC, VietinBank đã trích lập trên 54% mệnh giá trái phiếu đặc biệt. Trong năm 2019, ngân hàng cũng thu được 1.000 tỷ đồng từ các khách hàng có nợ ở VAMC. Nợ xấu nhóm 5 kiểm soát giảm xuống so với đầu năm. Tuy nhiên, trong năm 2020, VietinBank chưa có kế hoạch bán tiếp nợ xấu cho VAMC.

Đánh giá cao các kết quả đạt được, nhưng các nhà đầu tư cho rằng, VietinBank vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết, trước mắt là tăng vốn và cải thiện chất lượng tài sản.

VietinBank: Xử lý nợ xấu là điểm sáng của năm 2019 khi về dưới 1,2% ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị

Về vấn đề này, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, ngoài phương án giữ lại lợi nhuận năm 2017-2018 để tăng vốn, ngân hàng cũng sẽ cải thiện vốn tự có bằng nguồn vốn cấp 2 như phát hành trái phiếu. VietinBank cũng đang tái cơ cấu các khoản đầu tư vào công ty con, các công ty góp vốn cổ phần theo hướng cổ phần hóa mạnh mẽ những công ty con trực thuộc của VietinBank.

”VietinBank đã đáp ứng toàn diện các yêu cầu theo tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin. Ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt tăng vốn và thực hiện tăng vốn điều lệ, VietinBank sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chuẩn mực Basel II”, ông Thọ thông tin.

Hội nghị Nhà đầu tư và chuyên gia phân tích thể hiện những nỗ lực của VietinBank trong việc tăng cường hơn nữa tính minh bạch, góp phần xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, cởi mở về ngân hàng và cổ phiếu CTG. Đây cũng là cơ hội để VietinBank chủ động cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ đến nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa VietinBank với cộng đồng nhà đầu tư. 

Thực tế cho thấy, trong thành công chung của hoạt động kinh doanh, có đóng góp không nhỏ của hoạt động quan hệ nhà đầu tư.

“Để hướng tới thông lệ và chuẩn mực quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động quan hệ nhà đầu tư, đáp ứng kỳ vọng của các nhà đầu tư, trong thời gian tới, bên cạnh việc thực hiện tốt các công việc có tính chất thường xuyên, VietinBank sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quan hệ nhà đầu tư. Các thông tin từ Hội nghị này sẽ giúp Ban Lãnh đạo VietinBank nắm bắt xu hướng và phản hồi của thị trường về tình hình hoạt động kinh doanh của VietinBank và cổ phiếu CTG.

Qua đó, góp phần hỗ trợ Ban Lãnh đạo VietinBank trong việc định hướng hoạt động kinh doanh của Ngân hàng trong thời gian tới. Đồng thời, thông qua hoạt động này, các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận thông tin đầy đủ về hoạt động và chiến lược phát triển của VietinBank, từ đó tạo ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư, nâng cao hiệu quả hợp tác, đầu tư của các nhà đầu tư với VietinBank”, Lãnh đạo VietinBank cho biết.

Tin bài liên quan