Bộ Tài chính nói gì về vụ việc VNDirect bị hack

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chia sẻ tại buổi họp báo quý I/2024 của Bộ Tài chính chiều 29/3.
Bộ Tài chính nói gì về vụ việc VNDirect bị hack

Tại buổi họp báo, câu hỏi được gửi tới Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, là quan điểm và tiến độ giải quyết sự cố của Công ty Chứng khoán VNDirect vừa qua.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, bất kỳ công ty chứng khoán nào bị trục trặc đều là sự việc đáng tiếc. Sự việc VNDirect bị hacker tấn công vừa rồi là sự nhắc nhở cho cả thị trường cần tiếp tục giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống.

"Ngay khi sự cố xảy ra, các đơn vị thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hai sở giao dịch chứng khoán cùng với công ty chứng khoán đã có giải pháp xử lý. Bộ Tài chính nhắc nhở các thành viên thị trường nâng cao ý thức bảo mật thông tin”, ông Chi nói.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Cũng tại buổi họp báo, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, đây là sự cố rất đáng tiếc. Ngay khi xảy ra sự việc, VNDirect đã báo cáo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo báo cáo của VNDirect, hệ thống giao dịch của công ty bị hacker chuyên nghiệp tấn công.

Trước nhiều băn khoăn liệu vụ việc có ảnh hưởng đến khả năng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam hay không, ông Sơn nói rằng, sự cố này không ảnh hưởng đến hệ thống giao dịch trên thị trường chứng khoán.

HNX và HOSE đã chủ động ngắt kết nối của VNDirect. Tài sản của khách hàng được bảo đảm. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước luôn đặt yêu cầu cao trong việc bảo mật, chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý khi xảy ra sự cố.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định sự cố của VnDirect không ảnh hưởng đến khả năng được nâng hạng của TTCK Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định sự cố của VnDirect không ảnh hưởng đến khả năng được nâng hạng của TTCK Việt Nam.

"Trong 24 năm hoạt động, thị trường chứng khoán chưa xảy ra vấn đề lớn. Bản thân công ty chứng khoán cũng đầu tư số tiền lớn cho bảo mật thông tin. Chúng tôi đã mời cơ quan công an vào cuộc điều tra sự cố VNDirect bị tấn công. Việc này không ảnh hưởng tới khả năng nâng hạng thị trường trong thời gian tới", ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 24/3, hacker quốc tế đã tấn công và mã hóa hệ thống công nghệ của VNDirect. Từ thời điểm bị tấn công đến nay, khách hàng mở tài khoản tại công ty chứng khoán này không thể giao dịch chứng khoán.

Trong thông báo gửi khách hàng ngày 28/3, VNDirect cho biết, Công ty đã thực hiện kiểm tra thông luồng giao dịch với 2 Sở giao dịch chứng khoán trước, việc xử lý sự cố đã bước qua giai đoạn 1, nghĩa là hệ thống đã tra cứu được trạng thái và thông tin tài khoản của khách hàng trên My Account, khách hàng đã xem được tình trạng tài khoản, danh mục cổ phiếu. Còn việc golive (chạy chính thức) hệ thống giao dịch trở lại dự kiến mất thêm một vài ngày để đảm bảo an toàn hệ thống.

Trong tâm thư gửi tới khách hàng ngày 29/3, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch VNDirect cho biết, VNDirect dự kiến sẽ mở lại hoạt động giao dịch chứng khoán vào ngày 1/4. Sau khi ưu tiên phục hồi hệ thống để phục vụ nhà đầu tư và ngăn chặn nguy cơ trong tương lai, Công ty sẽ nghiên cứu các chính sách hỗ trợ hợp lý và sẽ chia sẻ với nhà đầu tư sớm nhất.

Tin bài liên quan