ByteDance cầu cạnh Washington để tránh phải "rũ" sạch vốn khỏi TikTok Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Các phương án mà ByteDance đề xuất với Washington như "mũi tên trúng hai đích", vừa giúp giữ lại phần nào vốn TikTok tại thị trường Mỹ, vừa đảm bảo tuân thủ các điều kiện pháp lý của hai nước.
ByteDance đang trong quá trình đàm phán bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ với hãng phần mềm Mỹ Microsoft cùng Walmart và Oracle. Ảnh: AFP.

ByteDance đang trong quá trình đàm phán bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ với hãng phần mềm Mỹ Microsoft cùng Walmart và Oracle. Ảnh: AFP.

Nguồn thạo tin của kênh truyền hình CNBC cho hay, Công ty công nghệ internet ByteDance (Trung Quốc) - đơn vị đang sở hữu ứng dụng video TikTok - đề xuất một số phương án với chính quyền Washington với mong muốn chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát dữ liệu TikTok cho một công ty công nghệ Mỹ, đồng thời giữ lại được phần nào vốn sở hữu tại TikTok.

Trước đó, Tạp chí Phố Wall đưa tin, ByteDance đã đề xuất với chính phủ Mỹ một số phương án để tránh phải bán toàn bộ mảng kinh doanh TikTok tại thị trường này.

Việc thương thảo giữa hai bên kéo dài nhiều tháng qua, nhưng đến nay chưa rõ chính quyền Trump sẽ chấp thuận đề xuất nào của ByteDance.

Nhà Trắng mới đây ra “tối hậu thư” yêu cầu ByteDance phải công bố kế hoạch bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho một doanh nghiệp Mỹ chậm nhất là ngày 20/9 hoặc đối diện nguy cơ ngừng hoat động tại Mỹ vào ngày 29/9.

Washington cũng yêu cầu bất kỳ thỏa thuận nào liên quan việc mua bán TikTok buộc phải thực hiện trước ngày 12/11.

ByteDance đang trong quá trình đàm phán bán lại mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ với hãng phần mềm Microsoft cùng Walmart hoặc Oracle.

Khi thương thảo giữa các bên sắp đi đến hồi kết thì CEO của TikTok Kevin Mayer tuyên bố từ chức.

Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại thương vụ TikTok có thể “sa lầy” sau khi Bắc Kinh đưa ra các quy định mới về hạn chế xuất khẩu các mặt hàng công nghệ. Các quy định này có thể buộc TikTok phải xin chấp thuận từ Trung Quốc nếu muốn bán các thuật toán của mình.

Những thuật toán đề xuất video cá nhân hóa cho người đã tạo nên giá trị cốt lõi của TikTok. Những thuật toán này là một phần quan trọng trong thỏa thuận mua bán TikTok, theo Tạp chí Phố Wall.

Nếu chiểu theo quy định mới của Bắc Kinh, liệu các thuật toán đề xuất video cá nhân hóa cho người dùng có được đưa vào thỏa thuận không, các bên tham gia thương vụ TikTok băn khoăn.

Tin bài liên quan