Các ngân hàng trung ương "chia rẽ" về chính sách tiền tệ trong tháng 9

Các ngân hàng trung ương "chia rẽ" về chính sách tiền tệ trong tháng 9

(ĐTCK) Trong khi các ngân hàng trung ương của các nền kinh tế phát triển duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ vào tháng 9, thì nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển tiếp tục nới lỏng.

Tháng 9 đã ghi nhận 9 trong số các ngân hàng trung ương giám sát 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất (G10) tổ chức các cuộc họp ấn định lãi suất, trong đó có 3 ngân hàng trung ương - Thụy Điển, Na Uy và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - tăng lãi suất với tổng cộng 75 điểm cơ bản. Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cũng như Úc, Canada và Nhật Bản đều chọn giữ nguyên lãi suất. Trong khi Ngân hàng Trung ương New Zealand không có cuộc họp trong tháng 9.

Các động thái chính sách tiền tệ trong tháng 9 so với chỉ hai lần tăng lãi suất trong 4 cuộc họp vào tháng 8 - theo truyền thống là một tháng yên tĩnh hơn đối với các quyết định chính sách tiền tệ - đã đưa tổng số lần tăng lãi suất từ đầu năm 2023 của các ngân hàng trung ương G10 lên tổng cộng 1.150 điểm cơ bản với 36 lần tăng lãi suất.

Quyết định lãi suất của các nền kinh tế phát triển trong tháng 9 ảnh 1

Quyết định lãi suất của các nền kinh tế phát triển trong tháng 9

Bjoern Jesch, Giám đốc đầu tư toàn cầu tại DWS cho biết: “Chúng tôi đã đạt đến tầm cao mới đối với các ngân hàng trung ương - lãi suất ở mức 4% đối với ECB và 5,25% -5 ,5% đối với Fed. Tôi không thấy bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa trong tương lai gần. Chính sách hiện đang bị hạn chế, nó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng không phải ở mức độ lớn".

Thị trường đã chứng kiến một số thay đổi địa chấn trong những tuần gần đây sau khi buộc phải điều chỉnh theo kỳ vọng giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn được các ngân hàng trung ương lớn tuyên truyền.

Quỹ đạo lãi suất khác nhau đã được thể hiện đầy đủ ở các nền kinh tế mới nổi, trong đó có 16 trong số 18 ngân hàng trung ương trong mẫu quan sát của Reuters đã tổ chức các cuộc họp vào tháng 9.

Châu Mỹ Latinh, Trung Âu và Đông Âu đang đi đầu trong chu kỳ nới lỏng tiền tệ, với Brazil, Chile và Ba Lan đã hạ lãi suất và đưa số lần cắt giảm lãi suất tích lũy lên 200 điểm cơ bản trong tháng 9 và tổng số lần cắt giảm hàng năm lên 420 điểm cơ bản trong 8 lần cắt giảm lãi suất.

Tuy nhiên, sự tăng vọt gần đây của giá dầu đã làm tăng thêm sự không chắc chắn về tốc độ tiến triển của chu kỳ nới lỏng.

Kaan Nazli, nhà quản lý danh mục đầu tư tại công ty quản lý tài sản Neuberger Berman cho biết: “Hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều khá thận trọng. Tôi không cho rằng chúng ta đang quay trở lại thời điểm mà các ngân hàng trung ương này sẽ bắt đầu thắt chặt trở lại..., nhưng nếu bạn là chủ tịch ngân hàng trung ương, đặc biệt là của một quốc gia nhập khẩu dầu, bạn sẽ trở nên thận trọng hơn”.

Mặt khác, một số ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi vẫn đang trong giai đoạn tăng lãi suất trong tháng 9.

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải vật lộn với áp lực lạm phát và đồng tiền đang trượt từ mức thấp kỷ lục này sang mức thấp kỷ lục khác, đã thực hiện một đợt tăng lãi suất 500 điểm cơ bản. Nga đã nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, trong khi Thái Lan cũng bất ngờ tăng lãi suất, nâng mức thắt chặt hàng tháng ở các nền kinh tế đang phát triển lên 625 điểm cơ bản trong tháng 9 và tổng số trong năm nay lên 3.475 điểm cơ bản sau 30 lần tăng lãi suất.

Tin bài liên quan