Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Thị trường chứng khoán tuần này sẽ tập trung vào báo cáo của các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ bên cạnh một số thông tin đáng chú ý khác về dữ liệu kinh tế.
Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

Báo cáo lợi nhuận quý III của các công ty công nghệ

Bốn trong số năm cổ phiếu công nghệ FAANG gồm Facebook, Alphabet, Apple và Amazon sẽ báo cáo KQKD quý III trong tuần này.

Sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các cổ phiếu FAANG và cũng là những cổ phiếu tỷ trọng lớn trong S&P 500 đã mang lại tác động tích cực tới thị trường chung, thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao hơn trong hơn một thập kỷ.

KQKD tích cực của các công ty này có thể giúp cổ phiếu công nghệ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường trong khi các nhà đầu tư chứng khoán bị kẹt giữa một bên là phục hồi kinh tế mạnh mẽ và giá hàng hóa tăng, mặt khác là lợi suất trái phiếu kho bạc và lạm phát gia tăng.

GDP quý III của Mỹ

GDP quý III của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm (28/10), các nhà kinh tế dự báo rằng tăng trưởng GDP quý III của Mỹ sẽ đạt 2,8%, chậm lại so với tăng trưởng 6,7% trong quý II.

Tác động của biến thể delta cùng với giá cả tăng, sự căng thẳng trong chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đã góp phần tạo nên một yếu tố quan trọng trong tăng trưởng, nhưng những tác động đó được kỳ vọng sẽ biến mất trong quý IV.

Các dữ liệu kinh tế khác cần theo dõi trong tuần này bao gồm các báo cáo số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm (28/10) và dữ liệu chỉ số giá PCE cốt lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/10).

Dữ liệu kinh tế sẽ được theo dõi chặt chẽ ngay trước cuộc họp tháng 11 của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần sau, Fed dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản, một bước quan trọng đầu tiên hướng tới việc tăng lãi suất.

Cuộc họp của ECB

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ tổ chức cuộc họp chính sách tiếp theo vào thứ Năm (28/10) trong bối cảnh căng thẳng giữa các quan chức về việc lạm phát gia tăng trong khu vực EU có khả năng kéo dài bao lâu và liệu ECB có nên điều chỉnh chính sách tiền tệ hay không.

Tại cuộc họp trước đó vào tháng 9, các nhà hoạch định chính sách đã hoãn quyết định ngừng mua trái phiếu và dời sang tháng 12, nhưng lạm phát khu vực EU đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm kể từ đó trong bối cảnh nguồn cung bị tắc nghẽn và giá năng lượng tăng vọt.

Fed có thể sẽ bắt đầu thực hiện giảm dần chương trình mua tài sản vào tháng 11 và Ngân hàng Trung ương Anh đã chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất sắp diễn ra, và câu hỏi đặt ra là “liệu ECB có làm theo không?”.

Cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách hôm 28/10 với chủ tịch ECB Christine Legarde có thể sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối về quyết định của tháng 12.

Evergrande tránh vỡ nợ vào “phút chót”

Reuters đưa tin hôm 24/10 rằng Tập đoàn Evergrande đã tiếp tục làm việc với hơn 10 dự án ở sáu thành phố, bao gồm cả Thâm Quyến.

Báo cáo được đưa ra sau khi Evergrande dường như tránh được một vụ vỡ nợ vào tuần trước khi đã thực hiện thanh toán lãi trái phiếu vào phút cuối, tuy nhiên vẫn chưa có báo cáo nào về tiến độ về việc tái cơ cấu toàn diện món nợ khổng lồ của công ty.

Nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc đang sa lầy vào một cuộc khủng hoảng nợ với khoản nợ hơn 300 tỷ USD.

Cuộc khủng hoảng tại Evergrande đã lan rộng ra toàn bộ lĩnh vực bất động sản rộng lớn hơn của Trung Quốc mà các nhà kinh tế cho rằng chiếm khoảng 30% nền kinh tế, điều này đã dẫn đến một loạt các thông báo vỡ nợ, hạ xếp hạng và trái phiếu doanh nghiệp lao dốc.

Sự biến động của Bitcoin

Bitcoin đã đạt mức cao nhất kỷ lục mới 67.016 USD vào ngày 20/10, vượt qua mức kỷ lục của tháng 4 khi được thúc đẩy bởi kỳ vọng quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của Mỹ sẽ mở đường cho nhiều nguồn vốn hơn nữa đổ vào tài sản kỹ thuật số.

Mức đỉnh mới của Bitcoin xuất hiện sau khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới gặp khó khăn trong những tháng gần đây và có thời điểm đã giảm xuống dưới 30.000 USD do Trung Quốc thực hiện các chính sách kiểm soát các loại tiền kỹ thuật số.

Những người ủng hộ Bitcoin tin rằng sự ra đời của quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hỗ trợ giá các đồng tiền kỹ thuật số. Những người khác xem tiền kỹ thuật số như một hàng rào chống lại lạm phát và cho rằng đó là một yếu tố lớn hơn trong xu hướng tăng này nhưng những người hoài nghi về Bitcoin lại cho rằng Bitcoin giống như là một triệu chứng.

Tin bài liên quan