Đây là lúc nhà đầu tư cần có cái nhìn tỉnh táo về thị trường

Đây là lúc nhà đầu tư cần có cái nhìn tỉnh táo về thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong bối cảnh vàng thau lẫn lộn như hiện nay, nhà đầu tư cần phải hết sức tỉnh táo để không đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn tới những thiệt hại không đáng có.

Góc nhìn từ yếu tố vĩ mô

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam mới được công bố gần đây với tựa đề “Việt Nam - đà phục hồi sẽ mạnh hơn trong quý II”, Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam ở mức 6,7% trong năm 2022.

Ngân hàng này cũng nhận định quá trình phục hồi kinh tế có thể sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn vào cuối quý II khi nhu cầu nội địa và lĩnh vực du lịch phục hồi.

“Chính phủ đã dỡ bỏ quy định về cách ly cho khách quốc tế đến Việt Nam kể từ giữa tháng 3. Chúng tôi cho rằng việc mở cửa lĩnh vực du lịch, vốn đóng góp 10% vào GDP, sẽ là yếu tố cần được quan sát và đánh giá sát sao trong quý II năm nay sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh”, ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, chia sẻ.

Theo các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered, Việt Nam vẫn tiếp tục là một trung tâm sản xuất và một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu mặc cho những thách thức liên quan đến căng thẳng địa chính trị và tình hình dịch bệnh.

Dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam đã bắt đầu tăng lên trong năm nay sau khi suy giảm trong năm 2021. Standard Chartered dự báo rằng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như lĩnh vực sản xuất và lĩnh vực cung ứng điện, xăng dầu và thiết bị điều hòa không khí.

“Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục là động lực chính giúp Việt Nam đóng góp vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trên thế giới đã chuyển hoặc có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong những năm gần đây nhằm đa dạng chuỗi cung ứng. Việt Nam tiếp tục là một trung tâm sản xuất của khu vực trong các lĩnh vực như điện tử, dệt may và da giày”, ông Tim Leelahaphan cho biết thêm.

Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo về lạm phát của Việt Nam ở mức 4,2% cho năm 2022 và 5,5% cho năm 2023. Các yếu tố về nguồn cung sẽ mang đến rủi ro làm gia tăng lạm phát, đặc biệt là tình hình căng thẳng địa chính trị hiện tại.

Trong trung hạn, các yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đến từ nguồn cầu sẽ gia tăng khi nền kinh tế phục hồi. Ngân hàng duy trì đánh giá tích cực đối với đồng VND của Việt Nam, nhờ sự hỗ trợ của cán cân thanh toán. “Việt Nam có thể sẽ tiếp tục đạt thặng dư tài khoản vãng lai trong năm nay khi lĩnh vực du lịch phục hồi, mặc dù giá cả hàng hóa tăng cao”, báo cáo kết luận.

Như vậy là dựa trên các yếu tố nội tại của nền kinh tế, có thể nói rằng, việc thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không diễn biến theo chiều hướng tiêu cực trong trung và dài hạn là có cơ sở.

Hiện tượng ‘sang chấn tâm lý’ sẽ sớm chấm dứt

Các chuyên gia chứng khoán trong những ngày gần đây đều thống nhất nhận định rằng, tâm lý nhà đầu tư hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề từ những vụ việc xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực chứng khoán, đặc biệt là những tin đồn thất thiệt, không được kiểm chứng, lan truyền rất mạnh trong các nhóm chat.

Bởi trạng thái hàng loạt cổ phiếu giảm giá với biên độ lớn như vậy chỉ có thể là do hành động của đám đông. Những tin đồn bủa vây thị trường khiến nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản lao dốc mạnh.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 12/4 nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã xuất hiện trạng thái call margin. Điều này dẫn đến hiệu ứng "domino" bán tháo mạnh trên toàn thị trường – hệ quả tất yếu của hiện tượng bị ‘sang chấn tâm lý’ mạnh của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các chuyên gia chứng khoán và giới đầu tư chân chính đều cho rằng, những động thái làm trong sạch thị trường của cơ quan quản lý trong thời gian gần đây là cần thiết, để mang lại một môi trường đầu tư ngày càng minh bạch và hiệu quả cho đông đảo nhà đầu tư.

Đây là việc làm cần thiết và tốt cho thị trường tài chính Việt Nam về lâu về dài. Nó cũng sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán Việt Nam ghi điểm trong con mắt của nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức – những người luôn mong muốn được kinh doanh trong một môi trường minh bạch và hiệu quả. Đây được coi là chất xúc tác cần thiết để thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới việc nâng hạng trong thời gian tới.

Vì thế, nhà đầu tư hiện nay được khuyến nghị cần phải hết sức tỉnh táo để không đưa ra những quyết định sai lầm, dẫn tới những thiệt hại không đáng có.

Tin bài liên quan