Dòng tiền đang chuyển hướng

Dòng tiền đang chuyển hướng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi VN-Index vượt ngưỡng 1.250 điểm, dòng tiền có sự dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

VN-Index đã vượt qua vùng đỉnh cũ 1.250 điểm một cách thuyết phục. Đây là kết quả của quá trình luân chuyển nhịp nhàng của các cổ phiếu trụ mang tính dẫn dắt và phiên tăng trần của VCB đã giúp chỉ số chung vượt kháng cự mà không còn sự giằng co nào.

Thực tế, việc thị trường vượt đỉnh ngắn hạn là chuyện sớm hay muộn, khi nền tảng vĩ mô ổn định và mặt bằng lãi suất tiền gửi càng ngày càng thấp khiến dòng tiền không còn lựa chọn nào khác khả dĩ hơn ngoài kênh chứng khoán.

Nhìn chung, nhịp tăng vừa qua của VN-Index từ vùng 1.100 điểm đến vùng 1.250 điểm là phần thưởng xứng đáng cho những nhà đầu tư can đảm, dám đánh cược vào thị trường trong những lúc khó khăn và ảm đạm nhất.

Lực đẩy chủ yếu của thị trường trong thời gian qua vẫn đến từ nhóm nhà đầu tư cá nhân. Thống kê trong tháng 2/2024, nhà đầu tư cá nhân gần như hấp thụ hết lượng bán của các nhóm nhà đầu tư khác khi mua ròng hơn 6.700 tỷ đồng. Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rút ròng với giá trị 4.000 tỷ đồng, đây là hành động không quá bất ngờ khi lợi suất trái phiếu giữa Việt Nam và Mỹ vẫn còn chênh lệch rất lớn và khó thu hẹp trong ngắn hạn. Bởi lẽ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chưa có động thái quyết liệt về việc sẽ cắt giảm lãi suất, kết hợp với các loại tài sản khác như chứng khoán Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, hay tiền mã hóa đang ghi nhận hiệu suất sinh lời ấn tượng.

Hành động mua ròng mạnh của nhóm nhà đầu tư cá nhân không đồng nghĩa là thị trường sẽ kết thúc sóng tăng, bởi vào những giai đoạn thị trường ảm đạm nhất vào tháng 10/2023 và tháng 12/2023 thì cũng chính nhà đầu tư cá nhân là bên mua vào tự tin nhất.

Sau khi VN-Index vượt ngưỡng 1.250 điểm thành công, dòng tiền có sự dịch chuyển mạnh mẽ sang nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đây là sự chuyển dịch hợp lý, bởi dòng tiền ở nhóm vốn hóa lớn đang có dấu hiệu đạt ngưỡng khi tiến lên sát mức cao nhất của năm 2023 và dư địa để tiếp tục tăng thêm không còn nhiều. Thay vào đó, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ chỉ mới thu hút được dòng tiền và dư địa để dòng tiền gia nhập thêm là rất lớn, giúp giá của các cổ phiếu này dễ tăng hơn so với nhóm vốn hóa lớn đã tăng tương đối nhiều trong 2 tháng qua.

Nhìn chung, chúng tôi tiếp tục tin tưởng vào sóng tăng hiện tại của thị trường, dù dư địa không còn quá lớn, cũng như cơ hội cũng không còn quá nhiều, nhưng thị trường cũng sẽ rất khó sụt giảm ngay trong ngắn hạn nếu không có thông tin xấu bất ngờ xuất hiện. Nhà đầu tư nên tập trung sự chú ý sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ có câu chuyện cơ bản đủ hấp dẫn dòng tiền như bất động sản công nghiệp, đầu tư công, dầu khí.

Tin bài liên quan