Giá Bitcoin hôm nay ngày 11/10: Bitcoin vượt mốc 56.000 USD, nhà đầu tư bắt đầu "tham lam"

Giá Bitcoin hôm nay ngày 11/10: Bitcoin vượt mốc 56.000 USD, nhà đầu tư bắt đầu "tham lam"

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 11/10, thị trường tiền điện tử có 13/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 2,98%, lên 56.474 USD/BTC.

Đồng Bitcoin tiếp tục cho thấy sức mạnh vượt trội so với các loại tài sản khác khi tiếp tục giữ ổn định trên mốc 50.000 USD và hiện tại đang vượt mức 56.000 USD.

Ở mức giá hiện tại nếu so với thời điểm bắt đầu năm 2021, giá của đồng Bitcoin đã tăng gần gấp đôi, tức là đang tạo ra mức lợi nhuận hơn 90%.

Mức lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn của Bitcoin hiện đã "ăn đứt" mức lợi nhuận mà các loại hình tài sản khác đem lại, trong đó có chỉ số S&P 500 ghi nhận mức tăng trưởng 18%, chỉ số Nasdaq Composite và Dow Jones cùng tăng 15%, vàng (vốn được biết đến như một loại hình tài sản trú ẩn thường được tích trữ khi nền kinh tế có nhiều bất ổn, lạm pháp gia tăng) giảm khoảng 7%, bạc còn thê thảm hơn khi giảm đến hơn 17%.

Với hiệu suất hoạt động vượt trội, không phải ngẫu nhiên mà nhiều người nổi tiếng, chuyên gia về kinh tế như Anthony Scaramucci, Steve Wozniak và Michael Saylor đã từng nhận định Bitcoin hiện đang là lựa chọn tốt hơn so với vàng ở thời điểm hiện tại.

Sự tăng trường mạnh mẽ của Bitcoin đã khiến tâm lý giới đầu tư hưng phấn hơn bao giờ hết, chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed index) đã bắt đầu bước sang vùng tham lam, một dấu hiệu cho thấy dấu hiệu tăng trưởng của thị trường sẽ vẫn tiếp diễn trong ngắn hạn.

Đáng chú ý, tỷ lệ băm của Bitcoin đã vượt qua đường MA7 ngày để đạt 150 EH/s, mức cao nhất kể từ ngày 6/6/2021, dấu hiệu của một mạng Bitcoin lành mạnh và linh hoạt hơn.

Không những thế, tỷ lệ các đồng Bitcoin đang có lợi nhuận đã tăng lên 94,3%. Điều này cho thấy hơn 16,2% trong số tất cả các đồng đã quay trở lại có lợi nhuận kể từ mức thấp nhất trong tháng 9. Lần cuối cùng có được con số lợi nhuận tốt như vậy là trước đợt bán tháo vào tháng Năm.

Giới phân tích cho biết triển vọng tăng trưởng của đồng tiền điện tử lớn nhất thị trường trong giai đoạn cuối năm là cực kỳ khả quan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý khả năng Bitcoin sẽ có một đợt điều chỉnh (do tỷ lệ đồng Bitcoin có lời đang ở mức rất cao nên nhà đầu tư có thể sẽ chốt lời) trước khi đồng tiền này có thêm động lực để vươn cao hơn.

Động lực ở đây, theo Alex Hoeptner, Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Bitmex dự đoán sẽ có ít nhất 5 quốc gia mới chấp nhận Bitcoin. Theo ông Hoeptner căn cứ để dự đoán đó là các nước nghèo hoặc đang phát triển cần tìm một kênh giao dịch giống như Bitcoin để lưu thông lượng kiều hối về nước một cách rẻ và thuận tiện nhất (đây là nguyên nhân chính để El Salvador chấp nhận Bitcoin), tiếp theo là yếu tố lạm phát gia tăng và cuối cùng là chính trị.

Mới đây, một báo cáo từ Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã chỉ ra Thượng nghị sỹ Mỹ Cynthia Lummis có nắm giữ Bitcoin. Mặc dù không nêu số lượng chính xác, nhưng theo thống kê vào ngày 16/8/2021, khi Bitcoin có giá khoảng 46.000 USD, bà Lummis đã chi số tiền khoảng 50.000 - 100.000 USD để thu mua Bitcoin. Trước đó, nguồn tin còn cho biết bà Lummis đã mua Bitcoin từ tháng 6 và hiện tại có thể đang nắm giữ khoảng 5 đồng Bitcoin.

Bitcoin tăng trưởng lệch pha so với phần còn lại trong phiên giao dịch ngày 11/10. Nguồn: Coin360.
Bitcoin tăng trưởng lệch pha so với phần còn lại trong phiên giao dịch ngày 11/10. Nguồn: Coin360.

Trái với Bitcoin, có 9/10 đồng tiền đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 1,47% còn 3.458 USD; Binance Coin giảm 0,95% còn 409,41 USD; Cardano giảm 1,58% còn 2,21 USD; Tether giảm 0,09% còn 1,00 USD; XRP giảm 0,09% còn 1,14 USD; Solana giảm 2,06% còn 150,33 USD; Polkadot giảm 4,07% còn 34,86 USD; Terra giảm 4,73% còn 40,02 USD.

Thị trường thể hiện sự phân hóa rõ nét trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi mà giá Bitcoin tăng mạnh, vượt mốc 56.000 USD trong khi phần còn lại (hầu hết các đồng altcoin) ghi nhận mức giảm nhẹ. Sự tăng trưởng lệch pha của Bitcoin đã đẩy tỷ lệ thống trị của đồng tiền này (Bitcoin dominance) tăng hơn 5%, từ khoảng 40% trong tháng trước lên gần 46% ở thời điểm hiện tại.

Bước sang quý IV, trong khi các giao dịch Bitcoin sôi động bao nhiêu thì các giao dịch liên quan đến đồng tiền lớn thứ hai thị trường Ethereum (ETH) lại có vẻ tương đối ảm đạm.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến sự phát triển của ETH bị chững lại là do chi phí giao dịch (phí gas) tăng cao. Tính đến hết tháng 9, tổng mức phí giao dịch trên mạng lưới ETH đã vượt quá 1 tỷ USD, trung bình khoảng 28 USD/giao dịch. Mức phí cao đã tạo ra rào cản khiến cho nhiều người sử dụng mới "chùn tay" không dám tham gia vào giao dịch trên blockchain ETH. Đây là nguyên nhân tại sao số lượng các địa chỉ đang hoạt động trên blockchain ETH sụt giảm gần 25% xuống còn 577 nghìn địa chỉ nếu so với thời điểm hồi tháng Năm.

Tuy số lượng nhà đầu tư mới tham gia vào blockchain ETH có vẻ giảm nhưng nguồn sức mạnh quan trọng, giúp giá của ETH được phát triển bền vững đó là đội ngũ các nhà đầu tư dài hạn thì vẫn giữ vững niềm tin.

Dữ liệu onchain chỉ ra 76% nguồn cung ETH đã không di chuyển trong vòng 6 tháng qua, 46% nguồn cung không di chuyển trong vòng hơn 1 năm.

Những yếu tố khiến giới đầu tư giữ ETH lâu là sử dụng ETH trong hệ sinh thái DeFi, staking hoặc dự trữ trong kho lạnh của các sàn giao dịch phi tập trung (CEX).

Ngoài ra, số lượng các nhà phát triển tham gia vào blockchain ETH đang nhiều hơn bao giờ hết. Tính từ đầu năm cho đến nay, số lượng nhà phát triển mới tham gia vào blockchain ETH đã lớn hơn tổng số lượng từ hai năm trước đó. Với việc đội ngũ phát triển cùng với nhu cầu sử dụng trên mạng ETH ngày một gia tăng thì dự đoán về một tương lai tươi sáng là hoàn toàn khả thi.

Mới đây, giá của đồng Ripple (XRP) đã có sự hồi phục ấn tượng do nhận được thông tin tích cực từ vụ kiện tụng ồn vào với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Trước đó, SEC đã kiện Ripple Labs và hai Giám đốc điều hành của công ty về hành vi huy động 1,3 tỷ USD từ các đợt chào bán đồng XRP bất hợp pháp.

Sau quãng thời gian tranh chấp kéo dài, Thẩm phán Sarah Netburn đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ripple Labs vào ngày 8/10, ngay lập tức giá XRP đã tăng hơn 17%.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.228 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với ngày 8/10.

Tin bài liên quan