Giá Bitcoin hôm nay ngày 8/10: Giới đầu tư hồi hộp chờ thông tin về quỹ Bitcoin ETF

Giá Bitcoin hôm nay ngày 8/10: Giới đầu tư hồi hộp chờ thông tin về quỹ Bitcoin ETF

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 8/10, thị trường tiền điện tử có 74/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin giảm 1,47%, xuống 54.060 USD/BTC.

Trong vòng 24h qua, giá Bitcoin hầu như không có nhiều biến động và được giữ ổn định trên mức 54.000 USD. Phiên giao dịch có phần trầm lắng của Bitcoin diễn ra sau khi giá của đồng tiền điện tử lớn nhất trên thị trường đã tăng ấn tượng hơn 8% vào ngày hôm trước bởi sự thu mua mạnh tay của các nhà đầu tư tổ chức.

Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy một tài khoản đã mua Bitcoin với số tiền lên đến 1,6 tỷ USD trên sàn giao dịch. Nhiều giả thiết được đưa ra để giải thích lý do số lượng lớn Bitcoin được mua trên sàn giao ngay chứ không phải sàn OTC. Một số cho rằng đây là cách các nhà đầu tư cá voi tạo hiệu ứng FOMO trên thị trường để đẩy giá lên hoặc là sàn OTC không đủ số lượng cung cấp Bitcoin.

Khối lượng giao dịch Bitcoin trên các sàn giao dịch cũng ghi nhận sự tăng trưởng trong thời gian gần đây bất chấp quãng thời gian có phần ảm đạm sau đợt bán tháo mạnh diễn ra khi Trung Quốc ra lệnh cấm toàn bộ các hoạt động có liên quan đến tiền điện tử trong tháng 9.

Cùng với đó, chỉ số Coinbase Premium cũng tăng, cho thấy giá Bitcoin trên sàn Coinbase đang cao hơn giá so với sàn Binance. Sàn Coinbase là nơi các nhà đầu tư lớn thu mua Bitcoin do đó đây được xem như là dấu hiệu sự quay lại với Bitcoin của các nhà đầu tư tổ chức.

Giới chuyên gia kỳ vọng khối lượng giao dịch Bitcoin sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới để chắp cánh cho sự tăng trưởng của đồng tiền điện tử này trong quý IV.

Nhìn vào lịch sử, quý IV thường là thời điểm ghi nhận Bitcoin bước vào xu hướng tăng. Trong đó, tháng 10, giá Bitcoin thường xảy ra nhiều biến động hơn tháng 9 và sẽ cao hơn khoảng 13% so với tháng trước đó. Điều này phần nào đã được chứng minh bởi sự tích cực của Bitcoin trong tháng 10 sau khi kết thúc tháng 9 với sự lo lắng của giới đầu tư về khoản nợ của tập đoàn Evergrande cũng như lệnh cấm toàn diện tiền điện tử của Trung Quốc. Sự hồi phục mạnh mẽ của Bitcoin, theo giới chuyên gia nhận định cho thấy loại tài sản này đang trở nên ngày càng vững mạnh hơn trước những "cơn sóng" trên thị trường truyền thống.

Ngân hàng JPMorgan nhận định giới đầu tư tổ chức đang bắt đầu quay trở lại với Bitcoin và xem đồng tiền điện tử này là phương thức thức bảo vệ tài sản trước lạm phát tốt hơn vàng.

Theo quan sát của JPMorgan, dòng tiền đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch từ vàng vào Bitcoin trong vài tuần gần đây mặc dù trước đó trong tháng 5 xu hướng của các quỹ đầu tư là rút tiền từ Bitcoin để thu mua vàng.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) mới đây đã phê duyệt quỹ Volt Crypto Industry Revolution and Tech ETF với mục đích cung cấp cơ hội cho các nhà đầu tư có thể tiếp cận với các công ty có liên quan đến Bitcoin. Quỹ ETF mới được phê duyệt sẽ có thể theo dõi "các công ty Cách mạng trong ngành công nghiệp Bitcoin", hiểu nôm na là các doanh nghiệp có tài sản phần lớn là Bitcoin hoặc là các khoản đến từ giao dịch, cho vay, khai thác Bitcoin. Quỹ ETF mới sẽ được niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán New York Stock Exchange Arca dưới mã BTCR.

Khác với các quỹ Bitcoin ETF đang được đề xuất, quỹ Volt Equity ETF sẽ không theo dõi giá Bitcoin và nắm giữ tài sản. Thay vào đó, quỹ Volt Equity ETF sẽ chỉ đầu tư với các công ty có tài sản là Bitcoin hoặc có phần lớn lợi nhuận từ các hoạt động liên quan đến Bitcoin. Đây là tín hiệu đang mừng bởi quỹ Volt Equity ETF là sản phẩm gần nhất với quỹ Bitcoin ETF đang chờ đợi được SEC thông qua.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Financial Review, Nghị sỹ Lord Fusitu’a đã tiết lộ về một dự thảo về luật Bitcoin sẽ được trình lên Quốc hội Tonga vào tháng 5/2022. Ông Fusitu’a nói rằng nếu được thông qua, quốc gia Tonga sẽ khai thác tiềm năng của Bitcoin như một tiền tệ hợp pháp, sẽ cùng tồn tại với tiền tệ fiat quốc gia của đất nước giống như ở El Salvador đang thực hiện.

Bitcoin giao dịch đi ngang trong phiên giao dịch ngày 8/10. Nguồn: Coin360.
Bitcoin giao dịch đi ngang trong phiên giao dịch ngày 8/10. Nguồn: Coin360.

Ngoài Bitcoin, có 2/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Dogecoin giảm 1,01% còn 0,243 USD.

Có 8/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá: Ethereum tăng 1,53% đạt 3.599 USD; Binance Coin tăng 2,43% đạt 439,53 USD; Cardano tăng 4,27% đạt 2,28 USD; Tether tăng 0,09% đạt 1,00 USD; XRP tăng 1,08% đạt 1,07 USD; Solana tăng 1,21% đạt 154,66 USD; Polkadot tăng 7,88% đạt 34,01 USD; Terra tăng 14,64% đạt 47,59 USD.

Đà tăng của Bitcoin đã tạm chững lại, điều này đã tạo cơ hội cho dòng tiền tìm đến các đồng altcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Ethereum (ETH) cũng là một trong những đồng tiền điện tử có sự tăng trưởng nhẹ trong phiên. Vượt qua quãng thời gian tháng 9 đầy khó khăn, ở thời điểm hiện tại giá của ETH đã hồi phục đến vùng 3.600 USD.

Giới chuyên gia đang khá lạc quan về triển vọng phát triển của đồng ETH trong quý IV. Mike McGlone, chuyên gia phân tích thị trường của Bloomberg nhận xét blockchain ETH đang có nhiều điều kiện để vươn xa nhờ vào hệ sinh thái đa dạng stable, NFT, DeFi của mình. Ngoài ra, nguồn cung sụt giảm do những thay đổi từ EIP-1559 cũng là một động lực đáng kể giúp cho giá của ETH có thể bay cao trong tương lai.

Với việc giá ETH tăng mạnh từ đầu tháng 10 và nếu giữ nguyên mức giá trên 3.500 USD có thể giúp những nhà đầu tư đặt quyền chọn mua (call option) kiếm được 115 triệu USD cũng như thổi bay toàn bộ 250 triệu USD quyền chọn bán (put option) vào ngày đáo hạn 8/10.

Mới đây, ông Adam Aron, Giám đốc điều hành chuỗi rạp phim AMC (NYSE:AMC) thông báo doanh nghiệp này sẽ chấp nhận đồng Dogecoin (DOGE) dùng cho thanh toán thẻ quà tặng kỹ thuật số thông qua ví BitPay.

Theo đó, người sử dụng có thể dùng đồng DOGE để tiêu số tiền tương đương 200 USD mỗi ngày để mua thẻ quà tặng sau đó đổi lấy vé xem phim tại tất cả các hệ thống rạp AMC ở Mỹ.

Trước đấy, AMC Entertainment đã từng có ý định chấp nhận 4 loại tiền điện tử là Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash (BCH) cho thanh toán vào cuối năm 2021. Hiện tại, doanh nghiệp này đang sở hữu 620 rạp trên khắp nước Mỹ và 358 rạp khác tại Châu Âu.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 2.227 tỷ USD, tăng 6 tỷ USD so với ngày 7/10.

Tin bài liên quan