Giám đốc IMF: Việc Fed tăng lãi suất có thể "dội gáo nước lạnh" vào sự phục hồi toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Sáu (21/1), Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết, không chỉ các Ngân hàng Trung ương cần chống lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách khác cũng có vai trò quan trọng, bao gồm cả việc tăng cường tiêm chủng để chấm dứt đại dịch Covid-19.
Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF.

Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành IMF.

Tại hội nghị trực tuyến Davos Agenda của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), bà Georgieva cho biết rằng, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã báo hiệu rằng họ có kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất vì lạm phát ở Mỹ đang trở thành mối quan tâm kinh tế và xã hội.

Bà Georgieva cho biết, điều quan trọng đối với các ngân hàng trung ương là phải dựa vào dữ liệu trong việc ứng phó với lạm phát và thông báo rõ ràng về bất kỳ chính sách thắt chặt tiền tệ nào, nhưng điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách khác phải phản ứng, đặc biệt là bằng cách tăng cường nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng trên khắp thế giới.

“Trước hết, chúng ta cần nhận ra tầm quan trọng của việc chống lại đại dịch”, bà cho biết đồng thời lưu ý rằng, 86 quốc gia trên thế giới đã không đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số vào cuối năm 2021.

Bà Georgieva cũng nhấn mạnh rằng,lạm phát là vấn đề đặc thù của từng quốc gia. Giá cả đang tăng với tốc độ đáng kinh ngạc ở một số quốc gia: lạm phát khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục 5% vào tháng 12, tỷ lệ lạm phát tháng 12 ở Anh đạt mức cao nhất 30 năm trong và chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 của Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6/1982.

“Năm 2020, chúng tôi có những chính sách tương tự ở mọi nơi vì chúng tôi đang chiến đấu với cùng một vấn đề là một nền kinh tế đang bế tắc. Sang năm 2022, điều kiện ở các quốc gia rất khác nhau, vì vậy chúng tôi không thể có cùng một chính sách ở mọi nơi, nó phải là theo từng quốc gia cụ thể và điều đó làm cho công việc của chúng tôi năm 2022 trở nên phức tạp hơn rất nhiều”, bà cho biết.

Bà Georgieva nói rằng, Fed sẽ lưu tâm đến "hành động cân bằng kinh tế giữa chống lạm phát nhưng bảo vệ sự phục hồi" và cho biết, việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ có thể gây ra vấn đề cho các quốc gia có mức nợ bằng đô la cao và "dội gáo nước lạnh" vào các quốc gia đang phục hồi yếu kém.

Bên cạnh đó, việc Mỹ tăng lãi suất cũng có thể tác động đáng kể đối với các quốc gia có mức nợ bằng đô la cao hơn.

IMF đang kỳ vọng sự phục hồi kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục nhưng đà phục hồi đã “mất một số động lực”. Do đó, bà Georgieva đề xuất rằng, giải pháp của năm 2022 cho các nhà hoạch định chính sách nên có "tính linh hoạt của chính sách".

“Năm 2022 giống như vượt qua một chướng ngại vật trước những rủi ro như lạm phát gia tăng, đại dịch Covid-19 và mức nợ cao”, bà cho biết. Trước đó, IMF cảnh báo vào tháng 12 rằng, nợ toàn cầu đạt 226 nghìn tỷ USD vào năm 2020, mức tăng lớn nhất trong một năm kể từ Thế chiến II.

Tin bài liên quan