Kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng, giai đoạn giảm điểm của VN-Index đang kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
Đó là nhận định được VinaCapital đưa ra trong báo cáo “Hướng đến 2023”, vừa được công bố.
Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng 20% trong năm nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng 20% trong năm nay.

Ông Michael Kokalari, CFA, Chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital, vừa đưa ra những nhận định quan trọng về kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, trong báo cáo “Hướng đến 2023”, ông Michael Kokalari bày tỏ kỳ vọng rằng, nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại thể hiện đúng với tiềm năng trong năm nay.

“Nền kinh tế đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng dài hạn khi giai đoạn bùng nổ sau Covid-19 đã kết thúc”, ông Michael Kokalari nhận định và nhấn mạnh rằng, chuyển động thị trường gần đây đã cho thấy giai đoạn giảm điểm của VN-Index đang kết thúc - giảm 33% trong năm 2022, bất chấp tốc độ tăng trưởng GDP nhanh nhất của Việt Nam trong 25 năm.

Theo đó, một trong những nhận định quan trọng của ông Michael Kokalari, đó là tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại, giảm từ mức 8% trong năm 2022 xuống còn 6% trong năm 2023.

Nguyên nhân là vì giai đoạn bùng nổ sau Covid của Việt Nam hiện đã kết thúc và nhu cầu về các sản phẩm “Made in Vietnam” ở Mỹ, EU… đang chậm lại đáng kể, cùng với sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng, việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong nửa cuối 2023 (số ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc có khả năng đạt đỉnh trong vòng 1-2 tháng tới), bởi sự gia tăng khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam.

Cùng với đó, kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng của Chính phủ Việt Nam tăng khoảng 50%, điều này sẽ tăng chi tiêu từ 4%/GDP vào năm 2022 lên 7%/GDP vào năm 2023, cũng sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng của Việt Nam.

Theo VinaCapital, năm 2022, GDP của Việt Nam tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 25 năm qua, được dẫn dắt bởi sự bùng nổ tiêu dùng hậu Covid-19, do người tiêu dùng Việt Nam tích cực mua sắm và khách du lịch nước ngoài bắt đầu quay trở lại Việt Nam.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đã giảm dần vào cuối năm 2022. Ngược lại, lượng khách du lịch nước ngoài tăng trưởng đáng kể trong nửa cuối 2022 nhưng chỉ đạt khoảng 20% mức trước Covid-19.

Vì vậy, VinaCapital kỳ vọng, lượng khách du lịch sẽ tiếp tục gia tăng do sự mở cửa trở lại của Trung Quốc và sẽ đạt 50% mức trước Covid-19 vào năm 2023.

Trong khi đó, về thị trường chứng khoán, VinaCapital cho rằng, thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ vì các yếu tố trong và ngoài nước tác động lên thị trường năm ngoái đã được giải quyết.

“VinaCapital tin rằng, giai đoạn giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đã kết thúc và nên chú ý rằng có sự đồng thuận về kỳ vọng VN-Index sẽ tăng hơn 20%”, VinaCapital bày tỏ quan điểm và cho rằng, lý do cho sự phục hồi về cơ bản này là do sự cải thiện ở cả yếu tố trong nước và quốc tế, vốn đã tạo áp lực lên thị trường trong năm ngoái.

Đặc biệt, áp lực lạm phát toàn cầu hiện đang giảm bớt. Điều đó có nghĩa là việc tăng lãi suất mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương làm suy yếu các thị trường chứng khoán phát triển lẫn mới nổi vào năm ngoái có thể sẽ sớm kết thúc.

“VinaCapital kỳ vọng Chính phủ sẽ thực hiện các bước để giảm bớt các vấn đề thanh khoản hiện đang tác động đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến việc nối lại khả năng tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn của các công ty Việt Nam”, Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital bày tỏ.

Theo quan điểm của VinaCapital, việc niềm tin trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ là một quá trình kéo dài nhưng định giá hấp dẫn và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận vững chắc của thị trường có lẽ giải thích tại sao các nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD trong hai tháng cuối năm 2022.

“Họ cũng là những người mua ròng của thị trường chứng khoán Việt Nam cho cả năm 2022, lần đầu tiên kể từ năm 2019”, vị chuyên gia của VinaCapital cho biết.

Ở góc độ khác, ông Michael Kokalari cho rằng, sự duy trì các nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong dài hạn bao gồm dòng vốn FDI vẫn tiếp tục chảy vào Việt Nam, do sự gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vào năm ngoái.

Cùng với đó, quá trình đô thị hóa và nhân khẩu học sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng liên tục của tầng lớp trung lưu mới nổi và tiêu dùng nội địa Việt Nam.

Bên cạnh đó, VinaCapital kỳ vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ duy trì ổn định trong năm nay. Theo VinaCapital, VND đã mất giá 3% trong năm 2022, trong khi các các đồng tiền trong khu vực thị trường mới nổi mất giá 7%.

“Chúng tôi cho rằng giá trị VND tăng 2-3% trong năm nay. Lạm phát CPI của Việt Nam trung bình là 3% trong năm 2022 thấp hơn nhiều so với các thị trường cận biên/mới nổi trên thế giới. VinaCapital dự báo chỉ số này của Việt Nam sẽ tăng lên 4% trong năm 2023, phần lớn là do Trung Quốc mở cửa trở lại có khả năng gây áp lực lên giá thực phẩm và năng lượng tại Việt Nam”, Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital dự báo.

Tin bài liên quan