Lo lắng về sự ổn định tài chính toàn cầu gia tăng khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các dấu hiệu căng thẳng đang gia tăng trong hệ thống tài chính toàn cầu, làm dấy lên những lo ngại về sự lây lan giữa các thị trường đến sự rạn nứt trong các sản phẩm tài chính.
Lo lắng về sự ổn định tài chính toàn cầu gia tăng khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách

Những lo ngại xuất hiện khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ một cách mạnh mẽ trong cuộc chiến kiềm chế lạm phát, tạo ra một môi trường mà các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách cho là mảnh đất màu mỡ cho các đợt bất ổn tài chính.

Biến động đáng kinh ngạc đã diễn ra vào tháng trước khi thị trường trái phiếu chính phủ Anh bị bán tháo mạnh mẽ, đã ảnh hưởng vang dội khắp các thị trường tài chính. Mặc dù Ngân hàng Trung ương Anh đã vào cuộc để ổn định thị trường, nhưng một số chỉ số được theo dõi chặt chẽ như nhu cầu đô la toàn cầu và tâm lý ngại rủi ro trên thị trường tín dụng vẫn cho thấy căng thẳng tài chính ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, cảnh báo về nhiều rủi ro phía trước đang tăng lên. Chỉ trong tuần này, một báo cáo ảm đạm từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đánh dấu rủi ro “định giá tài sản rối loạn” và “lây nhiễm thị trường tài chính” khi Giám đốc JPMorgan Jamie Dimon dự đoán một cuộc suy thoái đang rình rập.

Ray Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater mới đây cũng cho biết, một "cơn bão hoàn hảo" đang đến với nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số Các điều kiện tài chính toàn cầu (phản ánh sự sẵn có của nguồn vốn) do Goldman Sachs tổng hợp đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2009 vào cuối tháng 9 do lãi suất tăng, chứng khoán giảm và đồng đô la tăng vọt.

Lo lắng về sự ổn định tài chính toàn cầu gia tăng khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách ảnh 1

Chỉ số Các điều kiện tài chính toàn cầu

Suzanne Hutchins, Giám đốc đầu tư của quỹ toàn cầu tại Newton Investment Management cho biết, môi trường hiện tại làm tăng nguy cơ xảy ra sự kiện thiên nga đen, hoặc những sự kiện không lường trước được thường gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

“Chúng tôi biết thị trường hiện tại rất kém thanh khoản. Có một lượng lớn đòn bẩy trong hệ thống tài chính và tỷ lệ hiện đang cao hơn rất nhiều, vì vậy chắc chắn sẽ có một số thiệt hại ở đó”, bà Suzanne Hutchins cho biết.

Bên cạnh đó, Báo cáo mới được công bố của IMF hôm thứ Ba (11/10) cũng nêu rõ những rủi ro cụ thể trong các quỹ mở và thị trường cho vay có đòn bẩy.

Ed Perks, Giám đốc điều hành tại Franklin Income Investors cho biết, mức độ biến động toàn cầu tăng đột biến tại Anh cho thấy rủi ro có thể ảnh hưởng đến các thị trường khi chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn thế giới dễ dàng như thế nào.

Trong khi đó, một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống không chắc chắn sẽ xảy ra. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Ba (11/10) cho biết, bà không nhận thấy dấu hiệu bất ổn tài chính trên thị trường tài chính Mỹ mặc dù biến động cao.

Michel Vernier, người đứng đầu chiến lược thu nhập cố định tại ngân hàng Barclays cho biết: “Chúng ta còn xa với những người ở trong một chế độ mà họ nói rằng đây là một viễn cảnh đau khổ. Chúng ta có lạm phát quá mức, nhưng chúng tôi đã có thời gian để chuẩn bị từ phía hộ gia đình, công ty và từ phía chính phủ".

Tuy nhiên, ít người tin rằng sự thay đổi trên các thị trường toàn cầu sẽ sớm giảm bớt.

“Ổn định tài chính là một loại rủi ro khác mà hiện nay khách hàng dễ gặp phải hơn. Tôi có thể nói lạm phát cổ điển đứng đầu danh sách rủi ro, sau đó là địa chính trị và ổn định tài chính”, Vasiliki Pachatouridi, Giám đốc Chiến lược Thu nhập Cố định EMEA iShares của BlackRock cho biết.

Axel Weber, Chủ tịch Viện Tài chính Quốc tế cho biết rằng, ông dự kiến sẽ có nhiều biến động hơn khi các ngân hàng trung ương gấp rút tăng lãi suất khi đối mặt với lạm phát dai dẳng.

“Tôi chưa từng thấy điều gì như thế này trong 50 năm qua. Tác động lên thị trường sẽ tàn bạo hơn, rõ ràng hơn và sẽ lớn hơn nhiều”, ông cho biết.

Tin bài liên quan