Mối đoàn kết của EU trong việc trừng phạt Nga "bắt đầu rạn nứt"

0:00 / 0:00
0:00
Đây là quan ngại mà Bộ trưởng kinh tế Đức Robert Habeck nêu trong nội dung phát biểu của mình vào ngày 29/5.
Bộ trưởng kinh tế Đức Robert Habeck. Ảnh: AFP

Bộ trưởng kinh tế Đức Robert Habeck. Ảnh: AFP

Mối đoàn kết của Liên minh châu Âu đang "bắt đầu rạn nứt" trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của khối này để thảo luận lệnh cấm vận dầu mỏ Nga và kế hoạch cắt giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Moscow.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ họp trong hai ngày 30 - 31/5 để thảo luận về gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, cũng có thể bao gồm lệnh cấm vận dầu mỏ và một chương trình nhằm tăng tốc độ chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, bao gồm cả khí đốt từ Moscow.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29/5, ông Robert Habeck cho biết, sau khi Nga triển khai hoạt động quân sự tại Ukraine, "chúng ta đã thấy điều gì có thể xảy ra khi châu Âu đoàn kết. Với tầm nhìn hướng tới Hội nghị thượng đỉnh vào ngày mai, chúng ta hy vọng nó sẽ tiếp tục như vậy. Nhưng nó đã bắt đầu sụp đổ và sụp đổ một lần nữa".

Theo hãng tin Reuters, vào ngày 27/5 các nước châu Âu đã trải qua không ít khó khăn để đi đến một thỏa thuận cấm vận chuyển dầu mỏ của Nga bằng đường biển, nhưng lại cho phép vận chuyển bằng đường ống. Đây được cho là một thỏa hiệp để giành chiến thắng trước Hungary và ngăn chặn các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow.

Ông Robert Habeck đã kêu gọi phía Đức lên tiếng tại Hội nghị thượng đỉnh EU lần này, thay vì bỏ phiếu trắng do sự khác biệt về quan điểm trong liên minh cầm quyền của nước này. Bộ trưởng kinh tế Đức cũng kêu gọi sự nhất trí tương tự từ các quốc gia thành viên khác trong EU.

"Châu Âu vẫn là một khối kinh tế khổng lồ với sức mạnh kinh tế đáng kinh ngạc. Và khi nó đạt được sự đồng thuận, nó có thể phát huy sức mạnh đó", ông Robert Habeck phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ thương mại Hannover Messe của Đức.

Tin bài liên quan