Nghịch lý, Bitcoin càng hồi phục giới chuyên gia lại càng lo lắng

Nghịch lý, Bitcoin càng hồi phục giới chuyên gia lại càng lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 15/7, thị trường tiền điện tử có 95/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 3,82%, đạt 20.251 USD/BTC.

Giá Bitcoin tiếp tục đà hồi phục sau khi những lo lắng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ mạnh tay tăng lãi suất cao hơn nữa để kiềm chế lạm phát được xoa dịu.

Một trong các Thống đốc của Fed - ông Christopher Waller, đã lên tiếng rằng, thị trường chứng khoán "có vẻ như đang phản ứng thái quá" và tỏ quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản (0,75%) trong cuộc họp sẽ diễn ra vào cuối tháng 7.

Với tình hình lãi suất tăng cao hơn, nhiều nhà đầu tư cho rằng FED có thể sẽ tăng thêm 1% lãi suất trong cuộc họp tới. Có hơn 82% nhà đầu tư cho rằng điều này có thể xảy ra, theo chỉ số FED Fund Rate trên sàn CME.

Sau khi giới đầu tư nhận được thông tin về mức lạm phát đạt kỷ lục mới (tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với dự báo 8,8%) trong tháng 6 tại Mỹ, do cũng một phần nào nằm trong dự đoán nên vẫn chưa đem đến những kết quả tiêu cực. Mặt khác, những đợt giảm trước đây đã khiến các nhà đầu tư muốn ra đi, đã rời khỏi thị trường, những người ở lại là có tâm lý vững vàng hơn. Ngoài ra, thông tin chưa đủ ngấm vào thị trường và các nhà đầu tư cũng chưa đủ thời gian đánh giá khách quan về sự ảnh hưởng của đợt tăng lạm phát này.

Trái ngược với phiên giảm giá nhẹ trên phố Wall, thị trường tiền điện tử và Bitcoin vẫn giữ được đà hồi phục do mối tương quan giữa hai thị trường này đã giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm cho đến nay.

Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia vẫn chưa thể an tâm với các diễn biến của thị trường hiện tại. Chuyên gia phân tích kinh tế vĩ mô, Aksel Kibar cho rằng: "Chỉ những nhà đầu tư non nớt mới tin rằng những điều tồi tệ đã trôi qua. Mức hồi phục gần đây còn rất yếu ớt và có thể những đợt sụt giảm mạnh khác sẽ xảy ra trong thời gian tới".

Nhiều chuyên gia khác còn nhận định, thị trường có thể thiết lập đáy thấp hơn gần 17.500 USD khi yếu tố kinh tế vĩ mô cho thấy nhiều tín hiệu tiêu cực.

Ngân hàng JPMorgan ước tính chi phí sản xuất một Bitcoin giảm chỉ còn 13.000 USD, nguyên nhân chủ yếu là do giảm lượng tiêu thụ điện.

Mức tiêu thụ điện giảm đáng kể là một tiến triển tích cực đối với Bitcoin khi các thợ đào hiện nay ít có khả năng thanh lý tài sản nắm giữ của họ vì mục đích xóa đòn bẩy.

Mặt khác, điều này mang lại điềm báo không tốt cho giá Bitcoin. JPMorgan tính toán giá trị nội tại của tiền điện tử này dựa trên chi phí sản xuất.

Vào tháng 5, ngân hàng lớn nhất của Mỹ tính theo tổng tài sản quản lý ước tính giá trị hợp lý của Bitcoin vào khoảng 38.000 USD. Theo giải thích của nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou, chi phí sản xuất được sử dụng để đánh giá mức thấp nhất có thể cho giá Bitcoin trong thời gian thị trường suy thoái kéo dài. Do đó, số liệu này càng thấp thì triển vọng giá Bitcoin càng giảm mặc dù thực tế là nó đã làm giảm khả năng các thợ đào bỏ cuộc.

Một số chỉ báo on-chain và thị trường cho thấy Bitcoin đang bị quá bán và hiện ở mức thấp nhất mọi thời đại về lợi nhuận của các nhà giao dịch, thợ đào...

Thị trường tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch ngày 15/7. Nguồn: Coin360.
Thị trường tiếp tục hồi phục trong phiên giao dịch ngày 15/7. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 7,41% đạt 1.198 USD; Binance Coin tăng 1,76% đạt 236,81 USD; XRP tăng 6,62% đạt 0,34 USD; Cardano tăng 1,34% đạt 0,44 USD; Solana tăng 7,02% đạt 37,12 USD; DOGE tăng 1,51% đạt 0,062 USD; Polkadot tăng 3,25% đạt 6,71 USD; TRON tăng 1,01% đạt 0,067 USD; SHIB tăng 0,15% đạt 0,00001 USD.

Bitcoin tiếp tục hồi phục lên trên 20.500 USD là điều kiện tiên quyết để các đồng altcoin có thể hồi phục trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Dẫn đầu đà tăng trong top 100 là Quant (QNT) với 21%. Theo sát phía sau là Aave (AAVE) với 19%. Các dự án khác như Arweave (AR), Compound (COMP), Uniswap (UNI) cũng ghi nhận mức lợi nhuận hai chữ số trong ngày.

Mới đây, BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chain) vừa ra mắt một nền tảng dApp mới có tên DappBay. Ứng dụng này được trang bị tính năng Red Alarm, đây là một công cụ quét rủi ro và cảnh báo theo thời gian thực về các ứng dụng có tiềm ẩn rủi ro cao. Thông qua Red Alarm, người dùng có thể kiểm tra xem địa chỉ hợp đồng của dự án bất kì có sai sót logic hay tồn tại rủi ro gian lận nào không để bảo vệ các khoản đầu tư khỏi những vụ lừa đảo.

Giám đốc đầu tư BNB Chain - Gwendolyn Regina cho biết, tính năng Red Alarm cho phép người dùng có thể nhận biết trước những dấu hiệu của kẻ lừa đảo. Hệ thống vận hành dựa trên cơ chế thời gian thực, do đó có thể cảnh báo người dùng về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến các dự án để từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Ngoài ra, DappBay còn có các tính năng khác cho phép các nhà phát triển dApp niêm yết dự án của họ lên nền tảng và theo dõi chúng thông qua một số thống kê hay chỉ số quan trọng được cung cấp sẵn.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 950 tỷ USD, tăng 32 tỷ USD so với ngày 14/7.

Tin bài liên quan