Nguy cơ thanh khoản thị trường cạn kiệt vì đợt phát hành trái phiếu của chính phủ Mỹ

Nguy cơ thanh khoản thị trường cạn kiệt vì đợt phát hành trái phiếu của chính phủ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị cho đợt phát hành trái phiếu mới để huy động tiền cho ngân sách đang kiệt. Động thái này sẽ càng hút cạn thanh khoản trên thị trường, đe dọa lớn đến các tài sản rủi ro như cổ phiếu.

Thỏa thuận về nợ trần của chính phủ Mỹ, hay còn gọi là Đạo luật trách nhiệm tài khóa năm 2023, đã kéo dài thời hạn mức trần nợ công hiện tại 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ Mỹ cho đến đầu năm 2025.

Việc đình chỉ trần nợ trong một khoảng thời gian khác với việc nâng nợ trần lên một mức mới. Trên thực tế, thỏa thuận đình chỉ nợ trần cho phép Bộ Tài chính Mỹ thoải mái vay tiền để thanh toán các hóa đơn cho đến đầu năm 2025. Giới hạn trần nợ công sẽ được thiết lập ở bất cứ mức nào vào thời điểm thỏa thuận đình chỉ trần nợ hết hạn. Vì các lý do chính trị, đảng Cộng hòa muốn đình chỉ nợ trần hơn là tăng nợ trần vì điều này cho phép họ cho rằng quan điểm về mặt kỹ thuật, họ không ủng hộ tăng trần nợ công.

Tác động tiêu cực từ làn sóng phát hành trái phiếu mới của Bộ Tài chính Mỹ có thể lấn át hậu quả từ cuộc đàm phán bế tắc trước đây về trần nợ công. Chương trình thắt chặt định lượng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thông qua chiến dịch tăng lãi suất đã làm xói mòn nguồn vốn của các ngân hàng. Trong khi đó, các quỹ thị trường tiền tệ đang tích trữ tiền mặt để đề phòng suy thoái kinh tế được dự đoán có khả năng vào cuối năm.

Nikolaos Panigirtzoglou, chuyên gia chiến lược của ngân hàng JPMorgan Chase, cho rằng một đợt phát hành ồ ạt trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ làm tăng thêm tác động của thắt chặt định lượng đối với thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Các lo ngại về tình trạng thiếu thanh khoản có thể kích hoạt làn sóng bán tháo trên hai thị trường này và có thể làm giảm gần 5% hiệu suất kết hợp của chúng trong năm 2023.

Các chuyên gia chiến lược vĩ mô của ngân hàng Citigroup cho biết họ cũng có dự báo tương tự. Họ cho rằng, lực hút thanh khoản mạnh từ các đợt phát hành trái phiếu mới của Bộ Tài chính Mỹ có thể khiến chỉ số S&P 500 (theo dõi giá cổ phiếu của 500 doanh nghiệp vốn hóa lớn tiêu biểu ở thị trường chứng khoán Mỹ) giảm trung bình khoảng 5,4% trong hai tháng.

Đợt bán trái phiếu đầu tiên của Bộ Tài chính Mỹ sẽ tác động đến các tài sản bị hút thanh khoản vốn đang cạn kiệt. JPMorgan Chase cho biết một thước đo thanh khoản thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ mà ngân hàng này theo dõi sẽ giảm 1,1 nghìn tỷ USD từ mức khoảng 25 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2023.

Chuyên gia chiến lược Panigirtzoglou cho biết: Đây là một đợt rút thanh khoản rất lớn. Chúng tôi hiếm khi thấy một quy mô rút thanh khoản lớn như vậy. Chỉ trong những vụ sụp đổ nghiêm trọng như cú sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman năm 2008, bạn mới thấy mức độ thanh khoản co lại như vậy.

Theo ước tính của JPMorgan, động thái bán trái phiếu mới của Bộ Tài chính Mỹ cùng với việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ khiến thước đo thanh khoản của thị trường trái phiếu giảm 6% trong năm 2023, trái ngược với mức tăng trưởng hàng năm trong hầu hết các năm trong thập niên qua.

Mỹ dựa vào các biện pháp quản lý đặc biệt để trang trải các hóa đơn trong những tháng gần đây khi Nhà Trắng và phe Cộng hòa gặp bế tắc trong đàm phán về trần nợ.

Với rủi ro vỡ nợ đã được loại bỏ nhờ thỏa thuận nợ trần đạt được trước thời hạn cuối vào ngày 5/6, Bộ Tài chính Mỹ sẽ khởi động đợt bán trái phiếu mới với tổng giá trị lên đến 1.000 tỷ USD cho đến cuối quý III, theo ước tính của của một các chuyên gia phân tích ở Phố Wall. Bộ này sẽ bắt đầu bán đấu giá các lô trái phiếu vào ngày 5/6 với tổng trị giá khoảng 170 tỉ đô la.

Điều gì sẽ xảy ra khi có hàng tỷ USD chạy qua hệ thống tài chính để rót vào lượng trái phiếu này sẽ không dễ để dự đoán. Có nhiều khách mua trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn bao gồm các ngân hàng, quỹ thị trường tiền tệ và nhiều người mua được phân loại phi ngân hàng gồm hộ gia đình, quỹ hưu trí và các doanh nghiệp.

Hiện tại, các ngân hàng không có nhu cầu lớn về trái phiếu chính phủ Mỹ vì lợi suất của chúng không cao bằng lãi suất cho vay.

Nhưng ngay cả khi các ngân hàng đứng ngoài cuộc, thì việc khách hàng rút tiền gửi ở ngân hàng để mua trái phiếu chính phủ Mỹ cũng làm hao hụt đáng kể nguồn dự trữ của họ.

Kịch bản tốt nhất xảy ra là các quỹ thị trường trường tiền tệ sử dụng ngân quỹ của họ để mua phần lớn trái phiếu chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nếu các quỹ này không mua nhiều trái phiếu nhiều như kỳ vọng, thì các khách mua tiềm năng sẽ là các hộ gia đình, quỹ hưu trí và doanh nghiệp. Những khách mua này có thể rút tiền gửi từ ngân hàng để thực hiện các giao dịch mua trái phiếu chính phủ Mỹ, làm trầm trọng thêm làn sóng rút tiền từ các ngân hàng khu vực trong thời gian gần đây.

Theo Althea Spinozzi, chuyên gia chiến lược thu nhập cố định của Saxo Bank, các khách hàng đấu giá gián tiếp (các thực thể nước ngoài mua trái phiếu chính phủ Mỹ qua các kênh trung gian như công ty môi giới) cũng có thể là nguồn lực lớn .

Bà cho biết: "Trong vài tuần qua, chúng tôi chứng kiến số lượng khách đấu giá gián tiếp ở mức kỷ lục trong các cuộc đấu giá bán trái phiếu của Bộ Tài chính Mỹ. Có vẻ như họ cũng sẽ hấp thụ một phần lớn trái phiếu chính phủ Mỹ trong các đợt phát hành sắp tới".

Hiện tại, cơn phấn khích của các nhà đầu tư về triển vọng của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã đưa chỉ số S&P 500 lên đỉnh của một thị trường giá lên sau ba tuần tăng điểm. Trong khi đó, thanh khoản đối với các cổ phiếu riêng lẻ đang được cải thiện, đi ngược lại xu hướng chung.

Nhưng điều đó không dập tắt được nỗi sợ hãi về những gì thường xảy ra khi nguồn vốn của các ngân hàng sụt giảm rõ rệt, cổ phiếu giảm giá và các tài sản rủi ro hơn sẽ chịu mức giảm lớn.

Ulrich Urbahn, người đứng đầu bộ phận chiến lược đa tài sản của ngân hàng Berenberg, lưu ý rằng: "Chúng tôi nghĩ rằng giá cổ phiếu sẽ giảm dần và không có sự bùng nổ tăng giá nào nào do thanh khoản cạn kiệt".

Tin bài liên quan