Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/1: Nắm giữ cổ phiếu

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 16/1: Nắm giữ cổ phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Xu hướng tích luỹ ngắn hạn trong vùng 1.045-1.065 điểm có khả năng sẽ còn kéo dài tới tuần sau do thanh khoản chưa có sự cải thiện.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 16/1.

Thực hóa lợi nhuận các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn

CTCK Vietcombank (VCBS)

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết tuần với cây nến Spinning Top cho thấy xu hướng tăng trước đó của thị trường đã hạ nhiệt.

Hai chỉ báo quan trọng là MACD và RSI ở khung đồ thị ngày đều hướng lên trở lại vào 2 phiên cuối tuần cho thấy rủi ro tạo phân kỳ âm trong ngắn hạn đã giảm bớt.

Với diễn biến hiện tại sau khi VN-Index ghi nhận một nhịp tăng nhẹ và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp những tuần vừa qua, khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp cho tới trước kỳ nghỉ lễ.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp tăng để hiện thực hóa lợi nhuận trên các cổ phiếu đầu cơ ngắn hạn và hạn chế mở mới giao dịch cho tới phiên giao dịch cuối năm.

Có cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ

CTCK MB (MBS)

Thị trường có bước khởi đầu thuận lợi ở 2 tuần đầu năm, chỉ số VN-Index tăng 5,27% lên trên ngưỡng 1.060 điểm dù thanh khoản chỉ bằng 1/2 bình quân năm 2022.

Trong bối cảnh thanh khoản thấp, dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu đã giúp thị trường có sự phân hóa tích cực, nổi bật là các nhóm cổ phiếu như: Đầu tư công, chứng khoán, thép, bất động sản, …

Về kỹ thuật, VN-Index đã có 2 tuần tăng liên tiếp, vùng cận trên ở 1.064 điểm vẫn là ngưỡng cản khá mạnh khi không có sự ủng hộ từ thanh khoản.

Với độ rộng thị trường khá tích cực, nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá vùng tích lũy sau tết âm hoặc vẫn tiếp tục sideway-up nhưng có cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ.

Tiếp tục nắm giữ cổ phiếu

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Xu hướng tích luỹ ngắn hạn trong vùng 1.045-1.065 điểm có khả năng sẽ còn kéo dài tới tuần sau do thanh khoản chưa có sự cải thiện mới. Dù vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục kỳ vọng vào một nhịp hồi phục của thị trường khi sang năm mới 2023.

Với những diễn biến hiện tại của thị trường, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, có thể giải ngân gia tăng tỷ trọng danh mục nếu thị trường rơi về vùng 1.020-1.030 điểm.

Khống chế tỷ trọng ở mức an toàn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần trước, sự hình thành của mẫu nến "doji" cho thấy tương quan cung cầu hiện vẫn đang khá cân bằng và không cung cấp nhiều tín hiệu về mặt xu hướng.

Mặc dù rủi ro xuất hiện các nhịp điều chỉnh vẫn còn lấn át trong các phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó tại vùng hỗ trợ gần quanh 1.04x điểm vẫn được chúng tôi đánh giá cao.

Nhà đầu tư được khuyến nghị khống chế tỷ trọng ở mức an toàn và chỉ gia tăng tỷ trọng khi xuất hiện tín hiệu xác nhận xu hướng rõ ràng hơn.

Có thể sẽ rung lắc mạnh hơn trong những ngày cận Tết

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên cuối tuần trước, thị trường tiếp tục giằng co trong vùng 1.050-1.065 phiên thứ 7 liên tiếp với thanh khoản ở dưới mức trung bình 20 phiên. Độ rộng khá cân bằng với 8/19 ngành tăng điểm.

Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành, hôm nay các ngành tăng tốt có thể kể đến thực phẩm và đồ uống, ngân hàng, dịch vụ tài chính…

Trong tuần tới, nhiều khả năng VN-Index vẫn sẽ đi ngang trong vùng 1.050-1.065 điểm và có thể sẽ rung lắc mạnh hơn trong những ngày cận Tết.

Tin bài liên quan