Pha giật chưa làm mất phương hướng của thị trường

Pha giật chưa làm mất phương hướng của thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dòng tiền tiếp tục tập trung vào nhóm vốn hóa lớn và các chỉ báo cho thấy dư địa tăng vẫn còn.

Dù vẫn ghi nhận tuần tăng điểm, nhưng cú trượt bất ngờ vào phiên giao dịch cuối tuần qua khiến tâm lý của phần lớn các nhà đầu tư chuyển từ trạng thái lạc quan sang nghi ngờ. Thị trường đang chứng kiến áp lực bán chốt lời mạnh mẽ của bên cầm cổ phiếu có lãi trong thời gian qua và kể cả người cầm cổ phiếu chưa có lãi cũng bắt đầu tỏ ra mất kiên nhẫn.

Bất chấp những rung lắc hiện tại, chúng tôi tin tưởng thị trường còn dư địa tăng, bởi có một chỉ báo quan trọng giúp củng cố niềm tin vào thị trường. Cụ thể, thống kê số lượng cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 ngày (MA200) và 50 ngày (MA50) trong quá khứ cho thấy, thị trường thường tạo đỉnh khi thỏa mãn 2 điều kiện: một là, có hơn 70% số lượng cổ phiếu nằm trên cả 2 đường MA200 và MA50; hai là, số lượng cổ phiếu nằm trên đường MA200 lớn hơn số lượng cổ phiếu nằm trên đường MA50.

Hiện tại, số lượng cổ phiếu nằm trên đường MA200 ở mức 58% - điều này có nghĩa dư địa tăng trong trung hạn vẫn còn. Đồng thời, số lượng cổ phiếu trên đường MA200 vẫn nhỏ hơn số lượng cổ phiếu trên đường MA50. Vùng đỉnh của năm 2023 là minh chứng rõ nhất cho độ tin cậy của chỉ báo này.

Dòng tiền tiếp tục dồn sức vào nhóm vốn hóa lớn (VN30), trong khi nhóm vốn hóa vừa và nhỏ gần như bị bỏ rơi kể từ đầu năm 2024 tới nay. Khả năng trong thời gian tới, dòng tiền sẽ tiếp tục chảy vào nhóm vốn hóa lớn, bởi nhóm này chưa đạt ngưỡng giới hạn, ít nhất là so với năm 2023, trong khi dòng tiền vào nhóm vốn hóa lớn chưa quá nóng để dịch chuyển sang các nhóm khác.

Ngoài ra, việc dòng tiền nằm ở lại nhóm vốn hóa lớn sẽ củng cố cho xu hướng thị trường trong thời gian tới và nguy cơ giảm sốc là rất khó xảy ra, bởi sự vận động của các trụ vẫn rất tốt. Dòng tiền có thể sẽ luân chuyển mạnh hơn, nhưng dự kiến chuyển từ cổ phiếu trụ này sang cổ phiếu trụ khác. Nếu nhóm ngân hàng điều chỉnh thì có thể nhóm “họ” Vingroup (VIC, VHM, VRE) hay VNM, MSN sẽ thay thế vai trò dẫn dắt.

Chúng tôi đánh giá, bối cảnh thị trường hiện tại vẫn thuận lợi để nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu, hoặc tìm cơ hội giải ngân mới. Chiến lược giao dịch theo đà tăng (Momentum Trading) là ưu tiên ở thời điểm này, trong đó tập trung sự chú ý vào cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30.

Tin bài liên quan