Bỏ ngoài tai những thông tin về nhiều công ty lớn đang bên bờ vực phá sản, giới đầu tư vẫn "cố chấp" tin vào Bitcoin

Bỏ ngoài tai những thông tin về nhiều công ty lớn đang bên bờ vực phá sản, giới đầu tư vẫn "cố chấp" tin vào Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 24/11, thị trường tiền điện tử có 88/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 0,97%, đạt 16.694 USD/BTC.

Đồng tiền Bitcoin và thị trường tiền điện tử đã bắt đầu ăn mừng lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) sớm bằng cách gần như phủ kín bảng điện bằng một màu xanh mát mắt. Dường như sau khi chạm đáy trong vòng 2 năm sau khi bị một loạt tin xấu bủa vây, giá của đồng tiền điện tử vua đang bắt đầu cho thấy dấu hiệu ổn định trở lại.

Theo giới chuyên gia nhận định, sự ổn định của Bitcoin phần lớn đến từ niềm vui chung của thị trường tài chính khi mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp diễn ra trong 2 ngày 1-2/11 vừa qua cho thấy những tiến triển trong cuộc chiến chống lạm phát. Điều này có nghĩa, cơ quan này đang tính đến việc giảm tốc độ nâng lãi suất. Có thể thay vì mức tăng 75 bps trong suốt 4 cuộc họp gần đây, lãi suất tăng thêm sẽ chỉ dao động trong khoảng từ 25 bps - 50 bps.

Điều này cũng được củng cố bởi trong thời gian gần đây, nhiều quan chức của cơ quan này đã công khai lên tiếng ủng hộ việc giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ vì lạm phát đã bắt đầu đi xuống và cũng để tránh suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, những thông tin tích cực trên thị trường tài chính là chưa đủ để vực dậy thị trường tiền điện tử, nơi đang gặp phải vô vàn sóng gió. Những hệ lụy từ vụ sụp đổ của một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới FTX đã và vẫn đang đem đến thiệt hại chưa thể tính toán được đối với thị trường.

Công ty cho vay Genesis Global Capitals đã tuyên bố vào tuần trước rằng do sự vỡ nợ của Three Arrows Capital và sự sụp đổ sau đó của FTX, nên công ty hiện đang gặp phải tình trạng thiếu vốn để duy trì hoạt động.

Việc tạm ngừng rút tiền tại công ty môi giới tiền số Genesis đã khiến giới đầu tư hướng sự chú ý đến đế chế Digital Currency Group (DCG). Năm ngoái, giá trị của DCG đã đạt 10 tỷ USD sau khi bán ra 700 triệu mà các nhà đầu tư dẫn đầu là Softbank. Ngoài công ty cho vay Genesis, DCG còn kiểm soát công ty quản lý tài sản Grayscale Investment – cung cấp quỹ tiền số lớn nhất thế giới. DCG cũng là công ty mẹ của nhà cung cấp dịch vụ đào tiền số Foundry Digital, chủ quản của tờ Coindesk và sàn giao dịch Luno.

Trước việc DCG đang đi huy động vốn khẩn cấp 1 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi và yêu cầu Grayscale công khai địa chỉ ví đang lưu trữ BTC cũng như tài sản tiền điện tử khác. Grayscale từ chối công khai với lý do họ là đơn vị cung cấp dịch vụ cho các tổ chức đầu tư khác vì vậy khách hàng không nhiều và họ cũng không muốn công khai. Thêm vào đó, việc bảo mật thông tin ví cũng tránh rủi ro và đảm bảo an toàn hơn cho họ và khách hàng.

Nhiều thông tin nói rằng, nếu Genesis không huy động được 1 tỷ USD nó có thể phải khai phá sản. Tuy nhiên, người phát ngôn của công ty nói rằng không có kế hoạch khai phá sản. Họ sẽ tìm cách giải quyết tình hình hiện tại một cách hợp lý mà không cần nộp đơn phá sản.

Không chỉ thế, có nhiều thông tin CEO Coinbase bán cổ phiếu khiến các nhà đầu tư lo lắng. Trước sự lo lắng của nhà đầu tư, CEO của Coinbase cũng đã lên tiếng rằng việc kế hoạch bán 2% cổ phần của ông để dùng vào việc nghiên cứu khoa học chứ không phải vì mục đích khác.

Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư dựa vào tài liệu on-chain và thấy số lượng BTC sàn Coinbase đang nắm giữ của khách hàng chỉ hơn 553.000 BTC, thấp hơn rất nhiều số BTC của Grayscale ký gửi ở Coinbase. Tuy nhiên, điều này chỉ là sự nhầm lẫn của nhiều người giữa sàn giao dịch Coinbase và công ty lưu ký tiền điện tử Coinbase Custody.

Giám đốc tài chính của Coinbase sau đó đã gửi thư xác nhận với Grayscale về việc họ vẫn đang nắm giữ đủ số lượng BTC mà họ nhận lưu ký. Tiếp đến, Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong cũng công khai số lượng Bitcoin công ty đang nắm giữ khoảng hơn 2 triệu Bitcoin trị giá 39.9 tỷ USD cho tất cả các dịch vụ khác nhau.

Sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX và những hệ lụy đang khiến rất nhiều nhà đầu tư phải đặt ra dấu hỏi nghi vấn về tương lai của thị trường tiền điện tử. Giám đốc điều hành của nền tảng cho vay Hexn.io Sergei Ivano lại lạc quan hơn và tin rằng các cuộc khủng hoảng không thể làm suy yếu thị trường mà thay vào đó sẽ thanh lọc những công ty yếu kém để rồi khuyến khích một thị trường công khai, minh bạch hơn.

Dữ liệu on-chain cho thấy xu hướng chấp nhận mạng lành mạnh, được thể hiện rõ qua gia tăng số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, thông lượng giao dịch cao hơn và nhu cầu về không gian block ngày càng nhiều. Theo lịch sử, mức độ chấp nhận mạng ngày càng tăng là một dấu hiệu lạc quan.

Dữ liệu từ Glassnode cho thấy số lượng địa chỉ có số dư khác 0 trên mạng Bitcoin cao hơn đáng kể. Địa chỉ ròng bắt đầu tăng trưởng vào giữa tháng 10 và sau đó nhảy vọt khi bước sang tháng 11. Sau diễn biến này, số lượng địa chỉ có số dư khác 0 tăng mạnh không kém.

Số dư Bitcoin trên các sàn giao dịch bắt đầu giảm cùng với khối lượng ngày càng tăng cho thấy người dùng đang có xu hướng chuyển Bitcoin vào ví lạnh. Khoảng 2,3 triệu BTC hiện đang được giữ trên các sàn giao dịch tập trung, tương tự như mức được ghi nhận vào giữa năm 2018. Số liệu giảm mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại là 3,1 triệu BTC được ghi nhận vào năm 2020.

Cũng theo dữ liệu của Glassnode, bất chấp lo ngại về lây lan, holder dài hạn (LTH) đang tiếp tục tích lũy, mặc dù có tỷ lệ đáng kể những người thua lỗ.

Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 24/11. Nguồn: Coin360.

Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 24/11. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 3,21% đạt 1.203 USD; Binance Coin tăng 9,51% đạt 299,75 USD; XRP tăng 1,55% đạt 0,382 USD; Cardano tăng 1,15% đạt 0,382 USD; DOGE tăng 1,21% đạt 0,082 USD; Polygon tăng 1,99% đạt 0,879 USD; Polkadot tăng 1,52% đạt 5,47 USD; SHIB tăng 0,44% đạt 0,000009 USD.

Có 1/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá: Litecoin giảm 5,21% còn 76,78 USD.

Ngoài việc các đồng altcoin đều được phục hồi trong phiên nhờ sự tăng trưởng của Bitcoin thì ấn tượng nhất phải kể đến đồng Binance Coin (BNB) với việc tăng gần 10% trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Nguyên nhân khiến đồng tiền này dựng cột là do trang Twitter của Binance chia sẻ tin tức về việc Binance Launchpad phát hành một dự án mới và tung ra đợt bán token. Đồng token sắp tới có tên là HOOK, một loại tiền điện tử gốc của Hooked Protocol. Việc bán token sẽ được tiến hành dưới dạng xổ số như với các dự án trước đây do Binance triển khai trên nền tảng.

Tổng số lượng token HOOK được phân bổ cho Binance Launchpad là 25 triệu, chiếm 5% tổng nguồn cung là 500 triệu HOOK. Giá của một token là 0,1 USD nhưng giá bằng BNB sẽ được xác định sau này, trước khi đăng ký.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 854 tỷ USD.

Tin bài liên quan