Cổ phiếu cần quan tâm ngày 15/12

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 15/12

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 15/12 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu TCM

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM - HSX) hoạt động chính trong lĩnh vực may mặc (chiếm 98.7% trong cơ cấu doanh thu). Trong đó, doanh thu xuất khẩu chiếm 88%. Các nước có tỷ trọng lớn nhất là Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Cơ cấu cổ đông của TCM khá cô đặc: E-Land sở hữu 44,96% cổ phần, ông Nguyễn Văn Nghĩa (thành viên HĐQT) sở hữu 16,89%. Với cơ cấu cổ đông cô đặc, giá cổ phiếu TCM thường biến động khá mạnh.

Doanh thu quý III/2022 đạt 1.229,4 tỷ đồng (tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái), lũy kế 9 tháng đầu năm đạt 3.400 tỷ đồng (tăng trưởng 26%). Tăng trưởng chủ yếu từ mảng may mặc và dệt may, nhờ nhu cầu tăng mạnh sau thời gian giãn cách. Doanh thu và lợi nhuận sau thuế tháng 10 đạt 13,5 triệu USD (tăng trưởng 17%) và 803 nghìn USD (tăng 922% ).

Lũy kế lợi nhuận sau thuế 10 tháng đạt khoảng 9,84 triệu USD (tăng 99%), hoàn thành 91% so với kế hoạch năm 2022. Bên cạnh mảng kinh doanh may mặc, TCM đang mở rộng sang mảng kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bất động sản, nhưng tỷ lệ doanh thu và lợi nhuận chưa lớn.

Do lạm phát tăng cao làm giảm sức mua tiêu dùng tại các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản khiến đơn hàng của TCM có dấu hiệu giảm sút. Tính đến giữa tháng 11, công ty đã ghi nhận khoảng hơn 85% đơn hàng cho kế hoạch doanh thu quý IV/2022, hiện đang nhận đơn hàng cho quý I/2023.

Đặc thù là doanh nghiệp sản xuất, cơ cấu nguồn vốn của TCM có Tổng nợ/Tổng tài sản tại quý III/2022 đạt 45,6%, tương đối thấp so với ngành, trong đó nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng lớn với 86% trong tổng nợ. Mức sử dụng đòn bẩy tài chính thấp giúp TCM giảm áp lực chi phí tài chính trong bối cảnh lãi suất có chiều hướng tăng cao, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp khi các đối thủ cạnh tranh phải chịu nhiều áp lực vì các chi phí tăng.

Biên lợi nhuận gộp quý III/2022 đạt 17.5%, cao hơn so với cùng kỳ 7.8 điểm phần trăm. So với các doanh nghiệp cùng ngành, biên lợi nhuận của TCM xếp thứ hạng cao. Tuy nhiên ROE của TCM lại thấp hơn đáng kể, nguyên nhân do Thành Công sử dụng đòn bẩy thấp hơn các doanh nghiệp khác. Do đó, chúng tôi đánh giá hoạt động kinh doanh của TCM ổn định. Tuy nhiên, sang năm Quý Mão TCM khó khăn hơn trong hoạt động kinh doanh do đơn hàng giảm sút tại các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Nhật Bản khi các nền kinh tế lớn này chậm lại.

Định giá, khuyến nghị: Nhà máy Vĩnh Long 2 với công suất 9 triệu sản phẩm/năm được đưa vào vận hành nhưng tình hình kinh tế tại các thị trường chính chậm lại, tuy nhiên TCM được bù đắp bởi các thị trường khác như Trung Quốc mở cửa trở lại sau dịch, do vậy chúng tôi giả định đơn hàng tăng chậm lại khoảng 10% trong năm 2023.

Với giả định trên chúng tôi dự phóng doanh thu năm 2023 đạt khoảng 4.900 tỷ đồng; EPS tương ứng đạt 3.500 đồng/CP.

Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá P/E để xác định giá trị của cổ phiếu TCM. Với P/E trung bình khoảng 8 lần, giá trị hợp lý TCM là 28.000 đồng/CP. Chúng tôi khuyến nghị trung lập với cổ phiếu TCM.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu KSB

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Ngành khai thác đá xây dựng phụ thuộc vào thời gian trữ lượng khai thác đồng thời liên quan đến tài nguyên không tái tạo nên việc xin cấp phép mới không dễ thực hiện. Vị trí các mỏ đá này đều nằm gần các dự án cao tốc và chất lượng sản phẩm tốt.

Giải ngân đầu tư công với các dự án trọng điểm phía Nam phủ giúp tăng trưởng đầu ra: Nhu cầu vật liệu xây dựng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi các dự án đầu tư công trọng điểm quốc gia được hối thúc. Các dự án nổi bật là dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam (Đoạn Mai Sơn – quốc lộ 45, đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây) và dự án xây dựng sân bay Long Thành. Vị trí các dự án này gần các mỏ đá của CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB - HOSE) đồng thời sẽ kéo theo nhu cầu xây dựng hạ tầng vệ tinh

Thương vụ mục tiêu VLB tăng khả năng đáp ứng nguồn cung nguyên liệu: KSB kế hoạch gia tăng sở hữu CTCP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa (VLB) trong quá trình thoái vốn Nhà nước nhằm tạo nền tảng tăng trưởng dài hạn. VLB sở hữu các mỏ có trữ lượng còn lại lớn (khoảng 250 triệu tấn đá) với thế mạnh về diện tích mỏ, chất lượng đá, thời gian khai thác.

Cổ đông lớn của VLB là Công ty TNHH Đầu tư KSB (100% sở hữu thuộc KSB) nắm giữ 9,63% VLB và Tổng công ty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai (trực thuộc Nhà nước) nắm giữ 49.29%. Theo thông tin không chính thức, KSB hiện đã gia tăng sở hữu lên 41% VLB thông qua phương án trực tiếp và gián tiếp.

Bất động sản khu công nghiệp trở thành trụ cột tăng trưởng mới: KSB đầu tư khu công nghiệp Đất Cuốc – Tân Uyên với diện tích quy hoạch đạt 553 ha nằm trong khi tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam.

So với cùng kỳ, doanh thu thuần quý III/2022 KSB tăng mạnh mẽ 94,1%, trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 15,7% chủ yếu do lợi nhuận tài chính suy giảm. Lũy kế từ ba quý đầu năm, lợi nhuận suy giảm 20,4% so với cùng kỳ, kéo dài xu hướng giảm từ đầu năm 2020. Nhưng điểm tích cực là biên lợi nhuận có xu hướng cải thiện tăng trở lại.

Chúng tôi sử dụng phương pháp P/E tính giá trị hợp lý cổ phiếu, theo đó P/E ngành đạt 6,29, EPS forward đạt 4.400 đồng, giá trị hợp lý 28.200 đồng/CP, upside 63%. Chúng tôi giữ quan điểm mua với thời gian nắm giữ 1 năm.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu VHC

CTCK SSI (SSI)

Trong năm 2022, chúng tôi dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng của CTCP Vĩnh Hoàn (VHC – sàn HOSE) lần lượt đạt 13,8 nghìn tỷ đồng (tăng 53% so với cùng kỳ) và 2,2 nghìn tỷ đồng (tăng 101% so với cùng kỳ). Điều này có nghĩa là lợi nhuận sau thuế quý IV/2022 giảm 10% so với cùng kỳ.

Trong năm 2023, chúng tôi dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt đạt 12,6 nghìn tỷ đồng (giảm 9% so với cùng kỳ) và 1,6 nghìn tỷ đồng (giảm 26% so với cùng kỳ).

Tại mức giá 71.000 đồng/cổ phiếu, VHC giao dịch với P/E năm 2022 và 2023 lần lượt là 5,8 lần và 7,9 lần.

Chúng tôi đã điều chỉnh giảm P/E mục tiêu cho Sa Giang và mảng Collagen & gelatin từ 11x xuống 10x và sử dụng EPS năm 2023 để đưa ra giá mục tiêu 1 năm mới cho VHC là 69.200 đồng (tiềm năng giảm giá là 3%). Do đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu VHC.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu PVS

CTCK SSI (SSI)

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS – sàn HNX) đạt doanh thu hợp nhất 11 nghìn tỷ đồng, tăng14,8% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 415 tỷ đồng, giảm 19,8% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân chính khiến tỷ suất lợi nhuận gộp giảm là do tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng EPC/EPCI giảm đáng kể từ 3,7% trong 9 tháng 2021 xuống 0,4% trong năm nay. Mảng O&M cũng ghi nhận biên lợi nhuận giảm đáng kể, về gần điểm hòa vốn. Chi phí nguyên vật liệu và chi phí đầu vào cao hơn đáng kể (65%) là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả này.

Mới đây, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Dầu khí sửa đổi, điều này được kỳ vọng sẽ tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn cho các hoạt động dầu khí, trong đó có hoạt động đầu tư mới vào các dự án khai thác và thăm dò dầu khí (E&P).

Do triển vọng của ngành E&P dầu khí Việt Nam có thể được cải thiện nhẹ vào năm 2023 và tích cực hơn từ năm 2024, chúng tôi dự báo các hợp đồng EPC lớn của PVS sẽ tiếp tục dựa vào thị trường quốc tế trong năm 2023.

Để đánh giá giá trị dài hạn của PVS có tính đến các điều kiện thị trường, chúng tôi sử dụng kết hợp phương pháp định giá DCF và phương pháp định giá tương đối (P/B, P/E). Chúng tôi đưa ra giá mục tiêu 1 năm là 22.700 đồng/cổ phiếu, do đó đưa ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu PVS.

Tin bài liên quan