Quý I/2023 doanh thu phí bảo hiểm của khối nhân thọ chỉ tăng 3%

Quý I/2023 doanh thu phí bảo hiểm của khối nhân thọ chỉ tăng 3%

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Quý I/2023, trong khi doanh thu phí bảo hiểm của khối phi nhân thọ vẫn duy trì đà tăng trưởng 2 con số, thì khối các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ lại có sự sụt giảm tăng trưởng khá sâu.

Những tháng đầu năm 2023, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn và thách thức nhưng theo Tổng cục Thống kê, thị trường bảo hiểm vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng. Theo số liệu sơ bộ của cơ quan này, tổng doanh thu phí bảo hiểm quý I/2023 ước đạt 59.458 tỷ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó doanh thu phí lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 39.588 tỷ đồng, tăng 3,1%; lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 19.870 tỷ đồng, tăng 15,2%.

Khác với các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng khá thấp, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã lấy lại đà tăng trưởng nhanh hơn với tốc độ tăng trưởng đã trở lại hai con số. Năng lực tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ được tăng cường. Các doanh nghiệp bảo hiểm tiếp tục phát triển thị trường, mở rộng địa bàn, đa dạng hóa sản phẩm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai chính sách bảo hiểm bắt buộc nhằm góp phần ổn định phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

Trong khi đó, với khối nhân thọ, khó khăn bủa vây khiến tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới quý I/2023 của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chỉ tăng trưởng được khoảng 3%. Con số này được nhìn nhận là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Ngoài những khó khăn chung về tình hình kinh tế thì doanh nghiệp khối này còn đang phải đối mặt với những thông tin không tích cực, điều này có thể ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng vào bảo hiểm.

Được biết, doanh thu phí toàn thị trường bảo hiểm quý I/2022 ước tính tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực nhân thọ tăng 15%, lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ tăng 9%.

Đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận, tăng trưởng kinh tế trong quý II/2023 chưa thể phục hồi thì bảo hiểm nhân thọ cũng khó lấy lại đà tăng trưởng.

Về tình hình bồi thường, số liệu công bố chính thức của Bộ Tài chính cho thấy, tính đến hết tháng 2/2023 các doanh nghiệp bảo hiểm đã chi trả quyền lợi bảo hiểm các khách hàng ước đạt 10.774 tỷ đồng (tăng 16,13% so với cùng kỳ năm trước).

Tin bài liên quan