Các nhà đầu tư cá nhân Mỹ thua lỗ trung bình 44% trong năm nay

Các nhà đầu tư cá nhân Mỹ thua lỗ trung bình 44% trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các nhà đầu tư cá nhân Mỹ đang lỗ thua lỗ đậm trong năm nay và điều này khiến nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu riêng lẻ và thay vào đó ủng hộ các quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ lớn nhất trên sàn Nasdaq với hy vọng gỡ lỗ.

Theo dữ liệu do JPMorgan Chase tổng hợp, danh mục đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân ở Mỹ đã giảm 44% từ đầu tháng 1 đến ngày 18/10, phản ánh áp lực nặng nề đối với các cổ phiếu khi phản ánh áp lực điều chỉnh do lãi suất tăng và triển vọng kinh tế đen tối.

Jose Torres, nhà kinh tế cấp cao của IBKR cho biết: “Các nhà đầu tư cá nhân đã có điều kiện đầu tư vào các hạng mục tăng trưởng. Nhưng khi nguồn cung tiền thu hẹp lại, tính thanh khoản sẽ ít hơn khiến giá tài sản tăng lên”.

Các nhà đầu tư cá nhân Mỹ thua lỗ trung bình 44% trong năm nay ảnh 1

Ước tính hiệu suất đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân Mỹ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ trong năm nay nhằm kiềm chế lạm phát và đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong ba cuộc họp liên tiếp và đưa lãi suất lên phạm vi mục tiêu từ 3% đến 3,25%.

Chi phí đi vay cao hơn làm giảm bớt sự hấp dẫn của các công ty đầu cơ mà dòng tiền thường được dự báo xa hơn trong tương lai. Động thái tăng lãi suất của Fed và các ngân hàng trung ương toàn cầu cũng làm gia tăng lo ngại về sự suy giảm kinh tế kéo dài.

Chỉ số S&P 500 của Phố Wall đã mất hơn 20% tính tới thời điểm hiện tại trong năm nay trong khi chỉ số Nasdaq Composite đã giảm gần 33% trong cùng khung thời gian, đưa các chỉ số vào bước vào thị trường gấu vào đầu năm nay.

Interactive Investor, công ty điều hành một trong những nền tảng lớn nhất của Anh dành cho các nhà đầu tư cho biết, khách hàng của họ đã mất trung bình 12% kể từ đầu năm.

Tài sản bị thiêu rụi bởi các đợt bán tháo, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã bán bớt cổ phiếu trong một nỗ lực để bảo vệ mình khỏi những khoản lỗ tiếp tục gia tăng. JPMorgan lưu ý rằng các nhà đầu tư trong tuần qua đã có chuỗi bán hàng tuần dài nhất kể từ khi ngân hàng đầu tư này bắt đầu tính toán chỉ số thị trường vào năm 2016.

Trong khi đó, khối lượng bán ra vẫn chưa đạt đến mức được thấy trong thời kỳ đại dịch Covid-19 diễn ra vào tháng 3/2020 và các nhà phân tích cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang sợ bỏ lỡ một thị trường đi lên.

Peng Cheng, chiến lược gia định lượng và phái sinh toàn cầu tại JPMorgan cho biết: “Mọi người nhớ đến tháng 3/2020 và sự phục hồi trở lại”. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang mua các sản phẩm đầu tư vào các chỉ số chứng khoán, chẳng hạn như các ETF thay vì tự đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ.

Tuần trước, các nhà đầu tư đã mua hơn 330 triệu USD chứng chỉ quỹ Nasdaq 100 ETF - quỹ đầu tư theo dõi các công ty bao gồm Apple, Microsoft và Tesla - nhiều hơn mức trung bình của 12 tháng.

“Một mặt họ đang bán cổ phiếu, nhưng mặt khác họ đang mua vào chỉ số Nasdaq”, chiến lược gia Peng Cheng cho biết.

Các nhà đầu tư cũng đã chuyển gần 140 tỷ USD vào các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ kể từ đầu năm, đây là loại hình đầu tư có lợi suất thấp nhưng có thể mang lại lợi nhuận nói chung phù hợp với việc tăng lãi suất của Fed.

Viraj Patel, chiến lược gia toàn cầu tại Vanda Research cho biết: “Nếu bạn đang nhận được 4% lợi nhuận trên một số sản phẩm này, thì đó là điều không có gì phải bàn cãi đối với một nhà đầu tư cá nhân khi không thể kiếm được khoản lãi 4% trên thị trường. Trong thời điểm không chắc chắn, đó là một cách đơn giản để kiếm được lợi nhuận”.

“Nhà đầu tư cá nhân đã học được bài học đó từ những khoản lỗ lớn trong năm nay. Họ đang gửi tiền với lãi suất cao hơn và đó là những gì Fed muốn”, nhà kinh tế Jose Torres cho biết.

Tin bài liên quan