Tại Việt Nam, vàng chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Ảnh: Dũng Minh

Tại Việt Nam, vàng chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Ảnh: Dũng Minh

Đo sức hấp dẫn của vàng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá vàng đang đi lên và đà tăng được dự báo còn duy trì trong năm 2013, từ đó gia tăng sức hấp dẫn cho kim loại quý này, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động.

Vàng thế giới triển vọng tăng giá

Trong những ngày đầu năm 2023, giá vàng thế giới liên tục đi lên và gần chạm ngưỡng 1.900 USD/ounce khi USD suy yếu trở lại, giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Theo giới phân tích, mục tiêu tiếp theo vàng cần vượt qua là khoảng 1.900-2.000 USD/ounce, thấp hơn so với mức cao nhất vào tháng 3/2022 là gần 2.070 USD/ounce.

Bank of America dự báo, giá vàng sẽ chạm đáy vào đầu năm 2023, trước khi đạt mức trung bình 2.000 USD/ounce trong quý III hoặc IV do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm nhanh tốc độ tăng lãi suất. Đồng thời, nhu cầu vàng tăng lên từ các ngân hàng trung ương toàn cầu khi đã mua vào 399 tấn kim loại quý trong quý III/2022 - theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), con số này tăng 341% so với cùng kỳ năm trước và đánh dấu mức kỷ lục hàng quý. Tuy nhiên, giới đầu tư hiện đặt cược vào triển vọng nhu cầu vàng của Trung Quốc sẽ tăng cao hơn, bất chấp lợi suất trái phiếu tăng.

Trong dự báo mới đây, WGC cho rằng, giá vàng trong năm 2023 sẽ tương đối ổn định trước những bất ổn kinh tế nghiêm trọng. “Các nhà đầu tư nắm giữ vàng trong năm 2022 nhận được lợi nhuận tốt hơn so với một số kênh đầu tư khác. Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2023”, ông Juan Carlos Artigas - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu tại WGC nói.

Tuy nhiên, kế hoạch tăng lãi suất tiếp tục được Fed thực hiện trong 2023 sẽ là rào cản lớn đối với kim loại quý này. Các quan chức của Fed cho rằng, lạm phát vẫn ở mức cao đến từ sự mất cung - cầu hàng hóa trên thị trường. Do đó, mục tiêu lạm phát của Fed vẫn hướng đến mức 2%, đồng thời gia tăng việc làm trong dài hạn.

Giới phân tích lĩnh vực vàng cho rằng, với một nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái, sự không chắc chắn về lộ trình tăng lãi suất của Fed và rủi ro địa chính trị, tâm lý nhà đầu tư sẽ tiếp tục thận trọng và vàng vẫn là tài sản hấp dẫn. Nếu Fed xem xét giảm tốc độ và kết thúc chu kỳ tăng lãi suất ở mức thấp hơn thì giá vàng còn tăng thêm nữa.

Các sự kiện tác động đến giá vàng sẽ là cuộc họp sắp tới của Fed và báo cáo việc làm của Mỹ. Tại cuộc họp chính sách tháng 12/2022, Fed quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, đưa lãi suất lên 4,25-4,5%/năm. Những đợt tăng lãi suất trong năm 2023 có thể ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu và mặc dù vàng được coi là một hàng rào chống lại sự không chắc chắn của nền kinh tế, nhưng nó có xu hướng giảm sức hấp dẫn trong môi trường lãi suất cao.

Tuy nhiên, đề cập triển vọng giá vàng trong năm 2023, các chuyên gia tài chính cho rằng, cấu trúc giá vàng tổng thể cho thấy một xu hướng tích cực khi bước sang năm 2023, tạo động lực cho giá vàng tăng đến 1.970 USD/ounce, thậm chí có thể đạt ngưỡng 2.300 USD/ounce.

Nhà đầu tư trong nước sẽ chọn vàng?

Cấu trúc giá vàng tổng thể cho thấy một xu hướng tích cực khi bước sang năm 2023, tạo động lực cho giá vàng tăng đến 1.970 USD/ounce, thậm chí có thể đạt ngưỡng 2.300 USD/ounce.

Mặc dù Fed chưa chấm dứt lộ trình tăng lãi suất USD là rào cản đối với vàng, song suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ là động thúc đẩy giá tăng và đây vẫn được xem là “hầm trú ẩn” an toàn cho đồng vốn.

“Năm nay, vàng tiếp tục là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm, với 57% người tham gia khảo sát cho biết họ đầu tư vào vàng do lạm phát tăng” - đây là kết quả từ báo cáo Wealth Expectancy 2022 của Ngân hàng Standard Chartered nghiên cứu những thay đổi trong các quyết định đầu tư của hơn 15.000 nhà đầu tư thuộc phân khúc thu nhập trung bình, thu nhập cao và có giá trị tài sản ròng cao (tại 14 thị trường, bao gồm cả Việt Nam).

Theo kết quả khảo sát, 80% các nhà đầu tư trong nước đang chủ động quản lý tài sản và thay đổi chiến lược đầu tư trước những thách thức kinh tế hiện nay. Các nhà đầu tư Việt Nam chỉ ra các yếu tố quan tâm hàng đầu gồm: Lạm phát (36%), nguy cơ suy thoái kinh tế (21%) và biến động của kinh tế thế giới (18%). Trong khi đó, việc lạm phát gia tăng (34%), nguy cơ suy thoái (27%) và biến động của kinh tế thế giới (22%) cũng là những lo ngại chính của các nhà đầu tư quốc tế.

Đồng thời, nhà đầu tư đang xem xét lại việc nắm giữ cổ phiếu trước sự gia tăng của biến động thị trường, mặc dù đây vẫn là một phần không thể thiếu trong các danh mục đầu tư. Dựa trên các câu trả lời tham gia khảo sát, trong số những người đang đầu tư vào cổ phiếu, tỷ lệ phân bổ vào tài sản này trong danh mục đầu tư tại Việt Nam giảm từ 10,9% xuống 7,5% trong năm 2023.

Ông Marc Van de Walle, Giám đốc Toàn cầu Quản lý tài sản, Standard Chartered chia sẻ: “Các nhà đầu tư đang phải đối mặt với một tình hình phức tạp, trong đó lạm phát, nguy cơ suy thoái và biến động kinh tế toàn cầu là những mối bận tâm chính”. Theo nghiên cứu của Standard Chartered, nhà đầu tư đang phân bổ lại danh mục đầu tư nhằm ứng phó với những thách thức này. Ông Marc tin rằng, danh mục đầu tư đa dạng nhằm tạo thu nhập từ nhiều loại tài sản sẽ mang đến những cơ hội tốt. Điều này kết hợp với tư vấn của các chuyên gia sẽ giúp các nhà đầu tư vượt qua điều kiện của thị trường hiện nay để đạt được các mục tiêu trong dài hạn.

Trong khi đó, dữ liệu được tổng hợp bởi WGC cho thấy, nhu cầu đối với vàng năm 2022 vượt xa bất kỳ năm nào trong 55 năm qua. WCG ước tính, trong tháng 11/2022, các tổ chức tài chính trên thế giới đã mua 673 tấn vàng. Tại báo cáo triển vọng năm 2023 công bố mới đây, WGC đưa ra nhận định, vàng vẫn là một tài sản chiến lược quan trọng vì dự báo sẽ có nhiều bất ổn kinh tế trong năm 2023.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao của WGC tại Singapore, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan cho rằng, triển vọng vàng tăng giá còn rộng mở, ngay cả khi Fed chưa dừng lộ trình tăng lãi suất USD. Đó cũng là lý do các ngân hàng trung ương trên thế giới đang nỗ lực đa dạng hóa kho dự trữ ngoại tệ bằng cách tăng mua vàng và một khi vàng giảm, các quỹ đầu tư, đầu cơ và nhà đầu tư trên thế giới sẽ đẩy mạnh mua vào chờ giá lên để chốt lời.

Thực tế, tại Việt Nam, vàng chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn so với chứng khoán, bất động sản…, đặc biệt kể từ sau Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ và Thông tư số 16/2012/TT-NHNN ngày 25/5/2012 của Ngân hàng Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, giá vàng trong nước hầu như không bắt nhịp với thị trường thế giới.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng, với thị trường vàng hiện nay, nếu đầu tư ngắn hạn hay “lướt sóng” thì nhà đầu tư sẽ gặp khá nhiều rủi ro, bởi giá vàng trong nước và quốc tế không liên thông với nhau, dẫn đến chênh lệch giá lớn, có khi lên hơn chục triệu đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào vàng như một kênh tích lũy dài hạn thì vẫn có thể mang lại lợi nhuận.

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên hạn chế chạy theo đà tăng của vàng và chỉ nên mua vào khi giá điều chỉnh giảm để tránh rủi ro chênh lệch giá cao.

Tin bài liên quan