Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Có thể mua thăm dò

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 13/10: Có thể mua thăm dò

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Kể từ khi để mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, thị trường chưa có nhịp tăng nào quá 2 phiên liên tiếp, do vậy, trái với diễn biến mua ròng từ khối ngoại, nhà đầu tư trong nước vẫn tỏ ra thận trọng, thanh khoản phiên tăng hôm nay thậm chí vẫn ở mức thấp nhất kể từ đầu tuần.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 13/10.

Có thể mua thăm dò với những cổ phiếu có sự gia tăng của dòng tiền

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Nhịp giảm của thị trường được kìm hãm tại vùng 1.000 điểm của VN-Index và bật tăng mạnh. Điều này cho thấy vùng 1.000 điểm vẫn đang là vùng hỗ trợ quan trọng đối với thị trường trong ngắn hạn.

Diễn biến giao dịch trong phiên tích cực hơn những lần hồi phục gần đây, thể hiện qua dòng tiền chủ động hỗ trợ thị trường nhiều hơn và áp lực bán tạm thời không còn vội vã.

Mặc dù có khả năng thị trường sẽ rung lắc mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo, nhưng với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường sẽ có nhịp hồi phục kỹ thuật với vùng cản đang là vùng Gap giảm 1.060-1.080 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường, nhưng vẫn cần quan sát và đề phòng rủi ro suy yếu từ vùng cản.

Hiện tại, vẫn cần hạn chế mua đuổi nhưng có thể mua thăm dò trong nhịp chỉnh đối với những cổ phiếu có sự gia tăng của dòng tiền.

Tận dụng những phiên tăng điểm tốt để cơ cấu lại danh mục

CTCK Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, lực bán về cuối phiên khiến cho VN-Index chưa thể tạo được mẫu hình nến White marubozu hoàn chỉnh.

Với việc chỉ báo RSI tại khung đồ thị ngày và giờ đã tạo tín hiệu phân kỳ dương kèm với việc chỉ báo DI- đang suy yếu dần cho thấy VN-Index có thể có nhịp phục hồi ngắn tại đây.

Tuy nhiên, việc chỉ báo MACD vẫn chưa tạo đáy đầu tiên, nên trường hợp VN-Index bước vào sóng tăng điểm mạnh trở lại là khó có thể xảy ra. Ngưỡng kháng cự gần nhất thị trường phải đối mặt sẽ quanh khu vực điểm 1.045-1.050 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên tăng điểm tốt để cơ cấu lại danh mục, hạn chế giải ngân mua đuổi cổ phiếu với tỉ trọng lớn.

Phiên hôm nay là dấu hiệu đầu tiên về khả năng tạo đáy

CTCK Tân Việt (TVSI)

Thị trường có phiên tăng điểm tích cực và gần cân bằng lại với phiên giảm hôm qua. Khối nhà đầu tư ngoại bất ngờ mua ròng mạnh ở nhiều cổ phiếu tạo ra động lực để dòng tiền nội tham gia mua vào.

Số lượng các cổ phiếu tăng chiếm áp đảo và sự khác biệt so với các phiên hồi phục trước khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn chốt phiên tăng trần. Điều này cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư lớn đã có sự thay đổi quan điểm đáng kể và quyết định mua vào thay vì dè dặt như nhiều phiên trước.

Chúng tôi cho rằng, phiên hôm nay là dấu hiệu đầu tiên về khả năng tạo đáy và cũng cần thêm một số điều kiện để khẳng định về khả năng tạo đáy.

Thanh khoản phiên hôm nay hiện vẫn thấp và dòng tiền của các nhà đầu tư lớn cần tiếp tục duy trì đà tăng thêm ở phiên tới để gia tăng xác suất về đáy.

Dấu hiệu đầu tiên cho vị thế mua thăm dò

CTCK Kiến Thiết Việt Nam (CSI)

Phiên tăng, phiên giảm đan xen lẫn nhau trong 4 phiên gần đây, khiến tâm lý của giới đầu tư chao đảo. Tuy nhiên, hôm nay tín hiệu tích cực đã trở nên khả quan hơn sau nhiều phiên bán tháo hoảng loạn trước đó.

Cụ thể, lực mua nhập cuộc ngay từ đầu phiên và càng giao dịch càng hưng phấn hơn, đặc biệt khi VN-Index đã về vùng trũng tâm lý ngưỡng xung quanh 1.000 điểm - rất hấp dẫn về mặt định giá.

Về xu hướng, phiên tăng hôm nay là tín hiệu lạc quan, cho thấy xu hướng giảm trước đó đang bị chững lại với mẫu hình nến đảo chiều tăng điểm “Piercing Pattern” - dấu hiệu đầu tiên cho vị thế mua thăm dò.

Thị trường đang được kỳ vọng sẽ hồi phục đủ vòng T+

CTCK MB (MBS)

Động lực cho phiên hồi phục mạnh nhất của thị trường trong 5 tháng vừa qua chủ yếu đến từ đà mua ròng của khối ngoại.

Kể từ khi VN-Index để mất ngưỡng tâm lý 1.200 điểm, thị trường chưa có nhịp tăng nào quá 2 phiên liên tiếp, do vậy, trái với diễn biến mua ròng từ khối ngoại, nhà đầu tư trong nước vẫn tỏ ra thận trọng, thanh khoản phiên tăng hôm nay thậm chí vẫn ở mức thấp nhất kể từ đầu tuần.

Với việc nhiều cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần, thị trường đang được kỳ vọng sẽ hồi phục đủ vòng T+ với sự hỗ trợ từ khối ngoại.

Về kỹ thuật, VN-Index đang tạo tín hiệu phân kỳ với đường chỉ báo RSI có thể củng cố thêm kỳ vọng cho nhà đầu tư về nhịp phục hồi 2 phiên liên tiếp.

Chưa có đủ dấu hiệu cho thấy VN-Index hình thành xu hướng hồi phục

CTCK BIDV (BSC)

Trái ngược với phiên hôm qua, hôm nay VN-Index tăng điểm từ lúc mở cửa, duy trì đà đi lên cho đến khi chạm ngưỡng kháng cự 1.040 điểm thì quay đầu giảm và đóng tăng gần 29 điểm.

Độ rộng nghiêng về phía tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, 27/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm trong đó có 7 mã tăng trần. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này cũng là điểm sáng khi mua ròng hơn 1.000 tỷ trên sàn HSX.

Phiên tăng điểm mạnh mẽ hôm nay với thanh khoản vượt trên đường trung bình 20 ngày cho thấy lực bắt đáy tốt tại vùng 1.000 điểm.

Tuy nhiên, thị trường đang giao dịch trong biên độ rộng và chưa có đủ dấu hiệu cho thấy VN-Index hình thành xu hướng hồi phục. Nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên sắp tới.

Tránh mua đuổi

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy sớm nhập cuộc giúp cho VN-Index bảo vệ thành công ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.000 điểm.

Mặc dù áp lực rung lắc sẽ càng trở nên rõ nét hơn trong quá trình đi lên, VN-Index đang đứng trước cơ hội mở rộng nhịp hồi phục lên vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại 1.060 điểm hoặc tích cực hơn là 1.080 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ gia tăng tỷ trọng khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã lùi về vùng hỗ trợ.

Tin bài liên quan