BVSC: Kỳ vọng vào tương lai đối với SDP

Nguồn : BVSC - CTCK Bảo VIệt

Ngành : Bất động sản

Download : baocaocapnhatSDP.pdf

Chúng tôi kỳ vọng SDP có thể tiếp tục nhận được các hợp đồng lớn đồng thời cải thiện được hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Giá trị sản xuất kinh doanh năm 2013: xây lắp 16.9%, sản xuất công nghiệp 5,3%, kinh doanh vật tư thiết bị 77,8%.

Cập nhật một số dự án:

a. Dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Thái Bình 2:

Ký kết hợp đồng thiết kế, lắp đặt và thi công xây dựng 3 kho than kín vào ngày 1/10/2014.

Hợp đồng gói thầu “Thiết kế, lập dự toán, cung cấp lắp đặt kết cấu thép và thi công phần xây dựng 03 kho than kín” mà Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX) ký kết với Liên danh nhà thầu gồm Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Thái Bình; Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (HNX : SDP); Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng có giá trị trên 1.006 tỷ đồng. Gói thầu được thực hiện trong vòng 2 năm. SDP sẽ thực hiện khoảng 335 tỷ gói thầu này. Biên ròng dự án này khoảng từ 3-5%. Mặc dù biên lợi nhuận không cao, tuy nhiên dự án này sẽ đóng góp một phần vào lợi nhuận của SDP trong 2015 và 2016.

b. Dự án 157ha tại khu kinh tế Nghi Sơn.

SDP góp vốn 50% để thực hiện dự án.

Khu đất số 1 diện tích khoảng 67 ha: Phát triển thành khu công nghiệp cho thuê. Tính đến đầu tháng 10/2014 đã cho thuê được 40 ha (doanh thu ước khoảng 40 tỷ/năm). Hiện đang thi công cuốn chiếu phần còn lại của khu đất. Dự kiến T6/2015 sẽ cho thuê toàn bộ diện tích còn lại.

Khu đất số 2 diện tích khoảng 90 ha: Đầu tư xây dựng hạ tầng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật như mặt bằng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giai đoạn 1. Khi Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có nhu cầu mở rộng giai đoạn 2 thì khu đất này sẽ được bàn giao lại cho Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn. Hiện SDP đang ưu tiên triển khai khu đất số 1.

c. Mỏ đá Hang Làng - huyện Tĩnh Gia - tỉnh Thanh Hoá:

Cung cấp đá hộc và đá dăm cho việc thi công các công trình trong khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Hiện đã tiến hành khai thác đá hộc, công suất khoảng 30.000 m3/tháng. Ngày 5/10 chạy không tải dây chuyền nghiền đá dăm, dự kiến ngày 10/10 sẽ sản xuất đá dăm thương phẩm. Doanh thu từ bán đá dăm khoảng 6 tỷ/tháng. Dự kiến tháng 11 sẽ tiếp tục chuyển dây chuyền nghiền đá có sẵn của công ty về dự án này. Khi đó công suất khai thác đá sẽ nâng lên gấp đôi, khoảng 60.000 m3/tháng. Ước tính doanh thu từ khai thác đá trong quý IV khoảng 24 tỷ đồng.

d. Dự án thi công đường Sơn La – Lai Châu: Quý II/2014 do vào mùa mưa cùng với công tác giải phóng mặt bằng chậm nên tiến độ không như dự kiến. Trong quý III/2014 dự án triển khai bình thường. Dự kiến dự án này sẽ là nguồn thu chính của SDP trong năm 2014.

e. Cung cấp vật tư, phụ gia: Quý II/2014 không thuận lợi do quy định hạn chế về tải trọng xe tải, Q3 tình hình đã được cải thiện, hiện đang đàm phán với chủ đầu tư để chia sẻ phần chi phí vận chuyển tăng thêm.

f. Dự án khu đô thị Vĩnh Thanh - SOTRACO tại huyện Nhơn Trạch - tỉnh Đồng Nai. Công ty đang tiến hành cổ phần hóa chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh và kêu gọi đối tác đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi thì nhiều khả năng sẽ không có chuyển biến mới trong năm 2014.

g. Đang tiếp tục tham gia đấu thầu các dự án khác:

SDP có nhiều lợi thế trong việc tham gia đấu thầu các dự án khác. Có thể kể đến một số dự án như : gói thầu hoàn thiện dự án thủy điện Lai Châu, Huội Quảng, gói thầu khác từ dự án từ khu kinh tế Nghi Sơn và từ nhiệt điện Thái Bình…

III. Chủ trương thoái vốn của cổ đông lớn Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (HNX: PVX):

PVX hiện sở hữu 26,99% vốn và có chủ trương thoái vốn SDP, hạn cuối thoái vốn là cuối năm 2015. PVX chủ trương thoái vốn trên sàn giao dịch chứng khoán với giá khớp lệnh theo giá thị trường tại thời điểm bán nhưng không thấp hơn giá trị cổ phiếu khi góp vốn/đầu tư. Giá góp vốn đầu tư của PVX vào SDP là 10.000 đ/cp. Hiện chưa có thông tin gì thêm về đợt thoái vốn của PVX.

IV. Rủi ro:

Các khoản phải thu lớn. Tính đến cuối quý II/2014 thì các khoản phải thu của SDP là 341,6 tỷ chiếm 47% tổng tài sản và gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu. Ban lãnh đạo cho biết hiện không tiềm ẩn rủi ro nợ khó đòi, hầu hết các khoản phải thu đều đến từ nội bộ tập đoàn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc rủi ro tiềm ẩn từ các khoản phải thu.

Biên lợi nhuận thấp. Đa số doanh thu và lợi nhuận của SDP đến từ các dự án xây lắp và kinh doanh thiết bị vật tư do đó biên lợi nhuận khá thấp. Vì vậy, trường hợp có bất lợi về giá đầu vào hoặc quản lý chi phí dự án không tốt sẽ tác động tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

V. Khuyến nghị đầu tư

Dự báo năm 2014 nhiều khả năng SDP có thể hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận sau thuế 10,7 tỷ đồng tương ứng với EPS 963 đ/cp. Với giá hiện tại ngày 7/10/14 là 8.500 đ/cp thì PE 2014 dự phóng khoảng 8,8 lần, khá hợp lý đối với tình hình hiện tại của SDP. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện tại thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách của doanh nghiệp là 13.700 đồng/cp. Có thể nhận thấy với doanh thu hàng năm trên 800 tỷ, cùng với quy mô các dự án lớn thì mức lợi nhuận sau thuế khoảng 10,7 tỷ chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của SDP.