BVSC: Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu SCS

Nguồn : BVSC - CTCK Bảo VIệt

Ngành : Hàng không

Download : baocaocapnhatscs-8310.pdf

Doanh thu quý II/2023 của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (SCS – sàn HOSE) đạt 172 tỷ đồng (giảm 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái), lợi nhuận sau thuế đạt 129 tỷ đồng (giảm 15,6%).

Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt 334 tỷ đồng (giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái), lợi nhuận sau thuế đạt 242 tỷ đồng (giảm 29%), lần lượt đạt 44% và 48% kế hoạch cả năm. Sự sụt giảm đến từ triển vọng kém tích cực của hàng hóa quốc tế, khi chỉ đạt 63,5 nghìn tấn (giảm 36,3%) trong 6 tháng đầu năm, bất chấp lượng hàng hóa quốc nội có sự hồi phục mạnh khi đạt 26,7 nghìn tấn (tăng trưởng 19,6%).

Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, giá trị tồn kho của Mỹ đang bắt đầu có dấu hiệu suy giảm với hầu hết các mặt hàng, đặc biệt là mặt hàng điện tử – đây là mặt hàng đóng góp doanh thu và lợi nhuận đáng kể của SCS do chi phí dịch vụ cao hơn. Chúng tôi kỳ vọng với việc các chỉ số vĩ mô đang có dấu hiệu được cải thiện, việc bổ sung hàng hóa đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như điện tử và dệt may sẽ bắt đầu hồi phục tốt trở lại từ cuối quý IV/2023.

Chia sẻ từ doanh nghiệp, Công ty đã lên kế hoạch mua sắm máy móc trong các tháng trước để thực hiện lắp đặt tại nhà kho, nhằm nâng công suất xử lý hàng hóa lên mức tối đa là 350.000 tấn/năm (tăng 59% so với công suất hiện tại). Tổng mức đầu tư là khoảng 5 triệu USD. Việc nâng công suất sẽ giúp SCS sẵn sàng tiếp nhận thêm các khách hàng mới trong bối cảnh TCS đã khai thác hết công suất.

Theo trao đổi với doanh nghiệp, SCS đang có một khách hàng lớn từ công ty Dịch vụ Hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) chuyển sang trong năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch đang bị hoãn lại do doanh nghiệp đối tác muốn quan sát hoạt động thương mại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng (kế hoạch ban đầu là giữa năm 2023).

Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu vẫn đang còn yếu, chúng tôi cho rằng việc kí kết chính thức có thể xảy ra trong thời điểm cuối năm, dựa trên quan điểm hoạt động thương mại phục hồi dần. Nếu có thêm khách hàng này, lượng hàng hóa mỗi năm SCS có thể tăng thêm tối đa vào khoảng 25.000-27.000 tấn, tương đương 11% lượng hàng hóa đang xử lý hiện tại.

Triển vọng tích cực trong dài hạn khi khai thác tại sân bay quốc tế Long Thành. Hiện tại SCS vẫn đang trong quá trình đấu thầu địa điểm kinh doanh tại LTA. Chúng tôi kì vọng với lợi thế nhờ tiềm lực tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm trong ngành sẽ giúp SCS tham gia thành công vào sân bay này.

Sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền DCF, chúng tôi khuyến nghị NEUTRAL cổ phiếu SCS với giá mục tiêu là 71.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng upside là 6,6%.