BVSC: Khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu VGC

Nguồn : BVSC - CTCK Bảo VIệt

Ngành : Vật liệu xây dựng

Download : baocaocapnhatvgc-548.pdf

Kết quả kinh doanh của Tổng công ty Viglacera – CTCP (VGC – sàn HOSE) dự báo giảm trong năm 2023 nhưng kỳ vọng sẽ phục hồi lần lượt 25% và 134% trong năm 2024 với động lực chính là mảng bất động sản.

Doanh thu từ mảng bất động sản Khu công nghiệp dự kiến tăng mạnh nhờ tăng diện tích cho thuê lên 250 ha (tăng 35% so với cùng kỳ năm trước). Mảng vật liệu xây dựng cũng được kỳ vọng hồi phục trở lại nhờ thị trường bất động sản được tháo gỡ khó khăn và các hoạt động xây dựng dần được khởi động lại từ năm 2024.

VGC là một trong những doanh nghiệp có quỹ đất Khu công nghiệp (KCN) lớn nhất tại Miền Bắc có vị trí thuận lợi và giá chào thuê cao. VGC có KCN tại Bắc Ninh như Yên Phong IIC, Yên Phong MR, Thuận Thành đều còn diện tích lớn, giá chào thuê cao. Bắc Ninh gần với tam giác trọng điểm kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, đang dẫn đầu miền Bắc với tổng diện tích khai thác KCN khoảng 6.847 ha với lượng đất công nghiệp sử dụng là khoảng hơn 2.000 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 58,91%.

Doanh thu từ mảng BĐS Khu công nghiệp dự kiến tăng mạnh trong năm 2024 nhờ tăng diện tích cho thuê lên 250 ha (+35% y/y) do bắt đầu mở bán mới KCN Thuận Thành I và KCN Tiền Hải – Thái Bình. Giá bán dự kiến tại KCN Thuận Thành I này vào khoảng 120 USD/m2/kỳ thuê (có thể thay đổi tùy theo vị trí và diện tích của khu đất).

Kết quả kinh doanh mảng vật liệu xây dựng dự báo hồi phục trong nửa cuối năm 2023 và 2024. Biên lợi nhuận của các mảng vật liệu xây dựng sẽ cải thiện dù tiêu thụ vẫn gặp khó khăn. Cả 4 lĩnh vực gạch ốp, gạch ngói, kính và sứ, sen vòi đều có kết quả kinh doanh hồi phục nhờ thị trường bất động sản và các hoạt động xây dựng dân dụng hồi phục; giá các nguyên vật liệu dự báo hạ nhiệt và giá bán các sản phẩm vật liệu xây dựng tăng trở lại.

Mảng kính và gạch ốp lát của VGC có nhiều tiềm năng tăng trưởng công suất trong tương lai. VGC đang có kế hoạch triển khai giai đoạn 2 nhà máy Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ với công suất khoảng 56,8 triệu m2/năm. Nếu nhà máy này đi vào hoạt động sẽ giúp quy mô sản xuất kính của VGC tăng 60% so với công suất hiện tại.

VGC là doanh nghiệp có quỹ đất KCN lớn và dự kiến có ghi nhận lợi nhuận lớn từ diện tích cho thuê trong tương lai. Ngoài ra, mảng vật liệu xây dựng kỳ vọng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024 nhờ thị trường bất động sảnvà hoạt động xây dựng được tháo gỡ khó khăn. Chúng tôi đánh giá VGC là một doanh nghiệp tiềm năng, khuyến nghị cho VGC là OUTPERFORM với giá mục tiêu là 54.325 đồng/cổ phiếu, cao hơn giá đóng cửa ngày 28/8/2023 là 19%.