Một số mặt hàng rau, củ quả và thực phẩm có chiều hướng ổn định

Một số mặt hàng rau, củ quả và thực phẩm có chiều hướng ổn định

Giải mã cơn "hạ nhiệt" của giá cả

Trái với lo ngại của nhiều người về một cơn "bão giá" sau khi lương cơ bản tăng từ 1/5, thị trường lại khá ổn định. Nguyên nhân nào dẫn tới sự chững lại của giá cả và sự "hạ nhiệt" này còn kéo dài bao lâu?

Một số mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là rau, củ và thực phẩm lại có chiều hướng chỉ tăng nhẹ hoặc chững lại, thậm chí giảm giá.

 

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, tình hình cung cầu hàng hoá cơ bản được bảo đảm, đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất và tiêu dùng được xem là yếu tố cơ bản giảm áp lực tăng giá.

 

Tác động từ điều chỉnh chính sách tại Nghị quyết 11 cũng tiếp tục vào thị trường, biểu hiện rõ nét qua tỷ giá USD/VND khá ổn định và đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây.

 

TS. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, một trong các nguyên nhân giúp thị trường bình ổn là quản lý mạnh tay của Nhà nước khiến khối lượng tín dụng đưa ra ít. Các chính sách thắt chặt quản lý vàng, USD, khống chế nhập siêu cũng góp phần giúp tốc độ tăng giá giảm dần...

 

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nhận xét, sự "hạ nhiệt" giá cả không phải do tác động từ các biện pháp chống lạm phát theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.

 

"Chính sách phải có độ trễ vài tháng nên không thể tác động tức thì đến thị trường như vậy," ông nhận định.

 

Ông Vũ Đình Ánh cho rằng, những biến động trên thị trường thế giới khiến giá sắt, thép, đường nhập khẩu đều giảm đã tác động mạnh tới giá cả trong nước. Đặc biệt khi tuần qua giá dầu cùng các hàng hóa khác có đợt giảm trong ngày mạnh nhất trong hai năm qua.

 

Bên cạnh đó, lạm phát cao khiến người dân thắt chặt chi tiêu dẫn tới biến động về sức mua.

 

Giá cả tăng cao liên tục trong mấy tháng qua đã "tới ngưỡng" chịu đựng nên người dân buộc phải "thắt lưng buộc bụng", tằn tiện chi tiều hơn. Vì thế, người bán cũng không thể đẩy giá lên cao nữa nếu không muốn mất khách.

 

Theo khảo sát của báo Công Thương với các tiểu thương ở một số chợ Hà Nội như chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Ngã Tư Sở... thì đợt tăng giá trong suốt mấy tháng qua đã khiến lượng khách mua và lượng hàng bán ra sụt giảm rất mạnh. Một tiểu thương ở chợ Nghĩa Tân cho biết trước Tết, mỗi ngày anh bán được khoảng 3 tạ thịt. Nhưng kể từ khi giá lên, lượng bán ra chỉ còn trên dưới 2 tạ/ngày. Ngay cả lượng thịt giao cho các quán ăn cũng giảm.

 

Các chuyên gia kinh tế dự báo CPI tháng 5 có thể vẫn sẽ tăng, nhưng không đột biến và nhiều khả năng sẽ ở mức tăng dưới 2% so với tháng 4.

 

Ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng, nếu tiếp tục kiên định thực hiện Nghị quyết 11 thì giá cả sẽ tiếp tục ổn định. Tuy nhiên, ông Kiêm cũng lưu ý các yếu tố vật tư, nguyên liệu nước ngoài tăng giảm bất thường, thiên tai, dịch bệnh có thể tác động khó lường tới giá cả trong nước trong thời gian tới.